Tính tới hết loạt trận đêm qua và sáng nay, đã có tổng 23 đội bóng chính thức giành vé tham dự VCK World Cup 2018 (bao gồm cả chủ nhà Anh). Vòng loại vẫn chưa khép lại nhưng đến thời điểm này, có thể xác định được các suất hạt giống trước lễ bốc thăm vòng bảng.

Theo quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA), nhóm hạt giống số 1 của VCK World Cup 2018 sẽ bao gồm chủ nhà Nga và 7 đội bóng có thứ hạng cao nhất trên BXH FIFA (công bố vào ngày 16/10).
 
BXH FIFA chưa công bố nhưng theo cách tính điểm của FIFA, có thể sớm xác định 7 đội có thứ hạng cao nhất lọt nhóm hạt giống số 1 cùng chủ nhà Nga là Brazil, Đức, Bồ Đào Nha, Argentina, Bỉ, Ba Lan và Pháp.
 
Điều đó cũng đồng nghĩa những đội bóng mạnh đã giành vé khác như Tây Ban Nha hay Anh chỉ được xếp vào nhóm hạt giống số 2. Ngoài ra, nhóm này còn có Colombia, Mexico và Uruguay. Nếu vượt qua vòng play-off, Italia, Thụy Sỹ và Peru cũng sẽ có mặt ở nhóm hạt giống số 2.
 
Trong trường hợp 1 trong 2 đội bóng là Italia và Thụy Sỹ không thể vượt qua vòng tranh vé vớt, Croatia sẽ lọt nhóm 2. Đan Mạch chỉ có thể lọt nhóm 2 nếu cả Thụy Sỹ và Italia bị loại. Còn với Iceland, họ chỉ lọt nhóm 2 nếu cả Peru, Thụy Sỹ và Iceland bị loại.
 
Tương tự, Costa Rica sẽ lọt nhóm 2 nếu cả Peru, Thụy Sỹ, Italia và 1 trong 2 đội (Croatia và Đan Mạch) thất bại ở vòng play-off.
 
Ở nhóm 3, Ai Cập và Iran đã chắc chắn góp mặt. Nhóm này sẽ bao gồm Thụy Điển, CH Ailen, Tunisia và Senegal nếu những đội bóng này giành vé tới Nga. Trong khi đó, Hàn Quốc, Panama và Saudi Arabia đã chắc chắn nằm ở nhóm 4.
 
Với cách phân loại hạt giống trên, VCK World Cup 2018 hứa hẹn sẽ xuất hiện nhiều bảng đấu mạnh. Chẳng hạn nếu vượt qua vòng play-off, Croatia có thể nằm cùng bảng với Uruguay và Đức, hay Brazil, Tây Ban Nha và Croatia có thể tạo ra 1 bảng đấu tử thần trên đất Nga.
 
Nguyên tắc bốc thăm của FIFA là các đội cùng khu vực không nằm cùng bảng đấu, ngoại trừ châu Âu (tối đa 2 đội 1 bảng).
 
9 suất còn lại của VCK World Cup 2018 sẽ được xác định từ nay tới ngày 14/11/2017. Theo lịch, vào ngày 1/12, FIFA sẽ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2018 tại cung điện Kremlin (Moscow, Nga).
 
Phân nhóm hạt giống World Cup 2018: Anh, Tây Ban Nha nguy cơ rơi vào bảng ‘tử thần’