Cựu còi vàng 2006, trọng tài Dương Mạnh Hùng đã có những phân tích chi tiết về tình huống này. Theo ông, trọng tài chính người Cameroon không thổi penalty là có cơ sở.

‘Đầu tiên phải khẳng định bóng đã chạm tay cầu thủ U20 New Zealand rõ ràng. Nhưng đây là nhận định riêng của trọng tài. Dĩ nhiên người Việt Nam chúng ta yêu đội tuyển thì muốn đó là một quả penalty. Song khó có thể nói đó là tình huống cầu thủ đối phương cố tình chơi bóng bằng tay hoặc ngăn cản bóng đi vào cầu môn’, ông Dương Mạnh Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, trọng tài chính Alioum có nhìn thấy pha chạm tay của hậu vệ New Zealand, song ông có nhận định riêng của mình nên không thổi penalty cho U20 Việt Nam.

‘Theo tinh thần luật mà FIFA ban hành, cầu thủ cố ý chơi bóng bằng tay thì sẽ bị thổi phạt, nhưng theo như tôi quan sát thì hậu vệ New Zealand không hề làm điều đó. Và lỗi kỹ thuật chạm tay của cậu ta cũng không ảnh hưởng mang tính chất rõ ràng đến tình huống tấn công của U20 Việt Nam’, cựu còi vàng Việt Nam cho biết thêm.

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu U20 Việt Nam vs U20 New Zealand gồm trọng tài chính là ông Alioum, hai trọng tài biên là ông Evarist Menkouande và ông Elvis Noupue. Cả 3 trọng tài kể trên đều mang quốc tịch Cameroon. Pha bóng chạm tay của Cox không quá tranh cãi nên tổ trọng tài không dùng đến công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) để hỗ trợ.

Còi vàng Dương Mạnh Hùng nói gì về quả penalty bị từ chối của U20 VN?

Trọng tài chính Alioum đã điều khiển tốt trận đấu U20 Việt Nam vs U20 New Zealand