Tiến Dụng quan trọng nhưng không phải không thể thay thế

Trong sơ đồ chiến thuật sở trường 4-4-2 của U20 Việt Nam, Tiến Dụng được xem là ‘mỏ neo’ khi luôn đóng vai trò đánh chặn trước bộ tứ vệ. Suốt 5 trận đấu tập ở Nha Trang và Đức, Tiến Dụng luôn là sự lựa chọn số 1 ở vị trí tiền vệ đánh chặn. Trong khi đó, vai trò kiến tạo lối chơi gần như thuộc về Thái Quý khi cầu thủ này luôn giữ được sự ổn định cao trong lối chơi. Hai bên cánh là Minh Dĩ/Văn Hào, Quang Hải sẽ được linh động sử dụng tùy đối thủ và diễn biến tr trên sân.

Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng có những thử nghiệm khác cho vai trò này phòng khi hữu sự. Ngoài Tiến Dụng, cả Hoàng Nam, Tống Anh Tỷ và Phan Thanh Hậu đều được sử dụng ở vai trò đánh chặn.

Sự đa dạng chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn

Bắt đầu từ trận giao hữu với U21 Roda JC, HLV Hoàng Anh Tuấn bắt đầu ‘xoay’ qua sơ đồ 4-1-4-1 với Thái Quý được kéo đá thấp ở hàng tiền vệ để hỗ trợ cho bộ đôi Hoàng Nam và Thanh Hậu. Đây là lần hiếm hoi mà Tiến Dụng không được ra sân. Ở hiệp 2, Tống Anh Tỷ được thử nghiệm đá chốt chặn trước hàng thủ.

Ở trận đấu gần nhất với U19 Dusseldorf, Tiến Dụng cũng không chơi từ đầu mà Anh Tỷ tiếp tục đá mỏ neo. Trong hiệp 2, HLV Hoàng Anh Tuấn chuyển sang đá 2 tiền vệ phòng ngự với cặp Anh Tỷ - Tiến Anh chơi ở khu trung tuyến.

Nhìn chung, HLV Hoàng Anh Tuấn không quá phụ thuộc vào cầu thủ nào để xây dựng lối chơi. Theo đó, với sơ đồ 4-1-4-1, U20 Việt Nam sẽ nhập trận với Tống Anh Tỷ đá chốt chặn.

Còn nếu muốn chắc chắn hơn với 4-2-3-1, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể đẩy Trọng Đại lên hợp cùng Tống Anh Tỷ án ngữ trước bộ tứ vệ của U20 Việt Nam. Ngoài ra, những cầu thủ giàu sức mạnh, sự càn lướt như Tiến Anh, Văn Hào có thể được kéo vào để trám vị trí của Tiến Dụng để lại.

Đội hình dự kiến của U20 Việt Nam khi vắng Tiến Dụng: 

(4-1-4-1): Tiến Dũng; Văn Hậu - Tấn Tài - Trọng Đại - Đình Trọng; Tống Anh Tỷ; Quang Hải - Thái Quý - Hoàng Nam - Minh Dĩ; Đức Chinh.

(4-2-3-1): Tiến Dũng; Văn Hậu - Tấn Tài - Tấn Sinh - Đình Trọng; Trọng Đại - Anh Tỷ; Quang Hải - Thái Quý - Minh Dĩ; Đức Chinh.