Trong thế trận phòng ngự phản công của HLV Hoàng Anh Tuấn, vai trò của hàng thủ là cực kỳ quan trọng. Và nếu không có sự chỉ huy hàng phòng ngự cùng những phản xạ xuất thần của Bùi Tiến Dũng thì U20 Việt Nam đã nhận kết quả tệ hơn con số 6 bàn thua.

Theo thống kê từ FIFA, kết thúc vòng bảng World Cup U20 năm nay, Bùi Tiến Dũng có tổng cộng 13 pha cản phá những cú dứt điểm của đối phương, cao thứ 3 tại giải đấu, sau thủ môn của U20 Hàn Quốc (14) và thủ môn của U20 New Zealand (17), ngang bằng với thủ môn của U20 Italia.

SỐC: Bùi Tiến Dũng lọt top thủ môn tốt nhất vòng bảng World Cup U20

Thủ môn Bùi Tiến Dũng (giữa) cùng đồng đội chào khán giả sau trận cuối cùng với U20 Honduras

Bên cạnh 13 pha cản phá xuất sắc của Tiến Dũng, hàng thủ U20 Việt Nam còn hóa giải được tộng cộng 8 cú sút khác đến từ các đối thủ. Bên cạnh đó là những lần ‘xuất tướng’ hợp lý của thủ thành cao 1m76 giúp những Tấn Sinh, Đình Trọng đỡ bị đối phương ‘đè’ trong các pha bóng bổng.

Tuy nhiên cũng có chút vết gợn với U20 Việt Nam khi chúng ta là đội có số lần phạm lỗi cao nhất tại vòng bảng, ngay trên U20 Argentina (50 lần). Tổng cộng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải nhận 7 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ gián tiếp. Song, cả U20 Việt Nam và U20 Argentina đều có số lần bị phạm lỗi cao hơn số lần chủ động phạm lỗi, trong khi U20 Bồ Đào Nha có số lần phạm lỗi cao gần gấp đôi số lần bị đối phương phạm lỗi.