Lỗi đánh máy và cơ hội trời cho

Lật lại hồ sơ 1 năm trước, khi HLV Hoàng Anh Tuấn còn chưa định hình bộ khung U19 Việt Nam đá giải châu Á. Khi đó, Bùi Tiến Dũng chỉ là sự lựa chọn thứ 4 trong khung gỗ. Điều đó cũng hợp lý bởi khi đó Tiến Dũng còn quá trẻ và mới được đôn lên đội 1 FLC Thanh Hóa và không có cửa ra sân ở V-League. Kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao của Tiến Dũng có thể nói là con số 0.

Tuy nhiên, bước ngoặt xảy ra khi một trong 3 thủ môn còn lại bị chấn thương. Lúc đó, HLV Hoàng Anh Tuấn lập tức triệu tập gấp một thủ thành trẻ khác, nhưng không hiểu do lỗi đánh máy hay vì lý do nào khác mà không có tên người được bổ sung. Về mặt thủ tục, thủ môn mới coi như bị loại và U19 Việt Nam yên vị với 3 thủ môn trong danh sách đăng ký.

Tấm gương về sự đi lên

Tuy nhiên may mắn chỉ chiếm 10% thành công, còn lại 90% là khổ luyện. Điều đó đúng với Bùi Tiến Dũng! Không tự ái vì chỉ mang phận ‘vé vớt’ lên tuyển, thủ thành trẻ của Thanh Hóa dần dần chiếm lĩnh vị trí trong khung gỗ U19 Việt Nam, vượt qua Sỹ Huy.

Câu chuyện sau đó thì ai cũng đã biết: dưới sự chỉ huy hàng thủ của Bùi Tiến Dũng, U19 Việt Nam gây sốc ở Bahrain và đoạt hạng tư châu Á. Ít ai ngờ thủ thành kiệm lời và có dáng người mảnh khảnh này lại bắt chắc tay và bản lĩnh đến như vậy trong chiến dịch lớn đầu tiên của sự nghiệp.

Niềm hy vọng số 1 của HLV Hoàng Anh Tuấn

Sự xuất sắc của Bùi Tiến Dũng khiến HLV Hoàng Anh Tuấn xem như mặc định 1 vị trí chính thức trong khung gỗ cho anh. Vào cuối tháng 2 vừa qua, thông tin thủ môn trẻ cao 1m78 bị chấn thương không nhẹ khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Cá nhân HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải liên hệ với rất nhiều chuyên gia để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp Tiến Dũng sớm trở lại.

Bongdanet xin trích phát biểu mới đây của HLV Hoàng Anh Tuấn để thay lời kết về thủ môn Bùi Tiến Dũng - hiện tại của U20 VN và tương lai của bóng đá VN:

'Tôi run lên vì sung sướng khi bác sĩ chẩn đoán và chữa trị chấn thương giỏi nhất Đức sau khi khám kỹ cho Bùi Tiến Dũng xong, kéo riêng tôi ra một góc và nói: Cậu ấy sẽ đấu được tại World Cup U20, ông đừng lo nghĩ quá nhiều', HLV Hoàng Anh Tuấn nói về thủ môn số 1 của U20 Việt Nam.