Hà Nội FC là nhà vô địch V.League 2019 và họ rộng cửa dự AFC Champions League 2020 hoặc chi ít cũng sẽ tham dự AFC Cup, giải đấu mà họ vừa dừng chân ở trận chung kết liên khu vực cách đây ít ngày. Đội bóng thủ đô đặt tham vọng vào mùa giải sau ở đấu trường châu lục.

Thế nhưng, bất ngờ lớn đã xảy ra với nhà ĐKVĐ V.League. Hà Nội FC vừa nhận cứ sốc lớn bởi họ sẽ không được dự các cúp châu Á ở mùa 2020, trong đó có AFC Champions League và AFC Cup.

Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp cấp phép cho các CLB Việt Nam đá giải châu Á vào sáng nay (8/10) ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF. Nguyên nhân là do Hà Nội FC không có đội tham dự giải U15 quốc gia, trong khi AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á) quy định các đội Việt Nam muốn tham dự các giải châu lục phải đá đủ các giải trẻ quy định trong một năm.

Đội bóng của bầu Hiển chưa đáp ứng đủ tiêu chí tham dự đủ các giải trẻ gồm U13, U15, U17, U19 và U21. Họ đã vắng ở giải U15, đấy là 1 trong 2 giải đấu bắt buộc của AFC (ngoài giải U15 còn có giải U17). Đáng nói, Hà Nội FC bỏ giải U15 quốc gia năm 2019 nên mất luôn suất dự AFC Cup 2020.

Hà Nội FC không tham dự giải châu lục mùa sau nhưng Việt Nam vẫn có đại diện thay thế. TP.HCM là đội á quân V.League sẽ thế chỗ đoàn quân HLV Chu Đình Nghiêm tham gia tranh tài ở đấu trường châu lục.

Việc Hà Nội FC không được dự giải đấu AFC không phải là trường hợp đầu tiền của bóng đá Việt Nam. Năm 2017, Quảng Nam cũng mất suất đá AFC Champions League và AFC Cup vì không tham dự giải U17 quốc gia.