Việt Nam đang trở thành thế lực mới của bóng đá Đông Nam Á khi giành chức vô địch AFF Cup 2018 và lọt đến vòng tứ kết Asian Cup 2019 mới đây. Chính vì thế, Indonesia đã có quyết định tạo bạo nhằm kìm hãm lại sự phát triển của bóng đá Việt Nam bằng việc bổ nhiệm thuyền trưởng mới cho ĐTQG.

LĐBĐ Indonesia buộc phải cải tổ khi kí hợp đồng với ông McMenemy. Vị chiến lược gia này không xa lạ với người hâm mộ Đông Nam Á, khi ông từng dẫn dắt tuyển Philiipines đá AFF Cup 2010 hay từng là HLV trưởng của CLB Đồng Tâm Long An ở V.League.

Trong ngày nhận chức, HLV McMenemy bày tỏ tham vọng giúp Indonesia vào Top 120 thế giới thay vì hạng 159 như hiện nay, qua đó bước lên thống trị bóng đá Đông Nam Á. Trước đó, HLV Park Hang Seo cũng ra mắt ĐT Việt Nam và đặt mục tiêu lọt vào Top 100 thế giới và điều đó đã trở thành hiện thực với bóng đá Việt Nam hiện tại.

Chia sẻ tại buổi ra mắt tân HLV, Tổng thư ký PSSI, Queen Tisha đã công khai mục tiêu của ĐT Indonesia trong thời gian tới: “Mục tiêu của ông Simon trong năm 2019 sẽ là cải thiện thứ hạng của ĐT Indonesia trên bảng xếp hạng FIFA. Theo đó, mục tiêu của đội bóng là lọt vào Top 120 vào cuối năm 2020. Ngoài ra, PSSI hi vọng mục tiêu dài hạn của đội là lên ngôi vô địch tại AFF Suzuki Cup 2020.”

Bóng đá Indonesia trong những năm qua có sự tiến bộ của các đội tuyển trẻ nhưng ở cấp độ ĐTQG thì lại thụt lùi. HLV A. Riedl từng đưa Indonesia vào đến chung kết AFF Cup 2016 nhưng ở AFF Cup 2018, họ dừng chân ngay từ vòng bảng do không có được HLV trưởng tốt... Sự có mặt của HLV McMenemy, Indonesia hy vọng sẽ cạnh tranh vị trí khu vực với HLV Park Hang Seo trong thời gian tới.