Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải (ảnh nhỏ) chia sẻ quan điểm của mình về HLV Nguyễn Hữu Thắng

Có thể nói Hữu Thắng là HLV ĐTQG tốt nhất từ xưa đến nay kể cả các HLV ngoại. Anh ấy đã xây dựng nên một ĐT chơi hay và phù hợp với con người Việt Nam. Anh ấy đã làm ĐT luôn thi đấu máu lửa và đẹp mắt... Tuy nhiên như cuộc đời, chỉ có ai không làm gì cả mới không sai lầm.

Hữu Thắng đã thiếu chính xác khi đi qua vòng bảng một cách hết sức thuyết phục và có thể chính điều này làm anh ấy quên đi sự thận trọng cần thiết?! Đó là Vòng Bảng hoàn toàn khác với Vòng Bán kết nên cần tính toán, đánh giá hết sức chi tiết về phong độ, năng lực các cầu thủ quan trọng nhất. Và có thể anh ấy đã nhầm lẫn khi đã tin tưởng những người anh ấy đã đặt niềm tin tuyệt đối ở vòng bảng?

Bài học cần rút ra là gì? Đi vào chi tiết thì nhiều, tôi chỉ ví dụ vài điều:
- Phải chăng vị tình, anh đã sử dụng Công Vinh liên tục để cầu thủ ấy phá các kỷ lục về ghi bàn và khoác áo ĐTQG? Thực tế vào đến bán kết, cả 2 trận đi và về Công Vinh đã không còn sự nhạy bén như ở vòng bảng khi điểm rơi phong độ đã qua rồi. Đó là nguyên nhân cơ bản khiến suốt 45 phút hiệp 1 trận lượt về (và 90 phút lượt đi) dù có cơ hội tốt nhưng Công Vinh không tận dụng được.

Có thể sự khao khát muốn cống hiến tất cả cho lần góp mặt cùng ĐTQG lần cuối cùng đã thuyết phục Hữu Thắng dùng Công Vinh tất cả các trận đấu!? Và với một cầu thủ đã không còn trẻ, việc để Công Vinh thi đấu tất cả các trận không một phút nghỉ ngơi đã khiến Công Vinh quá tải?

Thật tiếc nếu như Hữu Thắng nguyên tắc hơn, cứng rắn hơn khi sắp xếp Công Vinh có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi phong độ cho dù có thể Công Vinh luôn khao khát được thi đấu từ đầu đến cuối!

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Nghĩ về HLV Hữu ThắngCông Vinh (9) được HLV Nguyễn Hữu Thắng sử dụng trong cả hai trận bán kết đi - về gặp Indonesia 

- Trường hợp thứ hai là vị trí hậu phải của Trần Đình Đồng. Cầu thủ này liên tiếp mắc sai lầm và khâu yếu nhất trong đội hình đội tuyển Việt Nam ở trận lượt đi. Tại sao lượt về cầu thủ này vẫn tiếp tục được chọn mặc dù ta còn Văn Hoàn và Ngọc Đức? Vẫn biết không có cơ hội cho Sầm Ngọc Đức vì cầu thủ này là phương án 3 vì chưa được ra sân lần nào nhưng còn Văn Hoàn?

Có thể do cầu thủ này tầm vóc thấp, sẽ không an toàn khi thi đấu với Indonesia chơi đầu nguy hiểm... Nhưng trong thế trận một chiều ở Mỹ Đình, có cần thiết giữ Đình Đồng ở lại hiệp 2 khi hiệp 1 cầu thủ này đã không ít lần xuất hiện sự bất ổn về tâm lý và đã thi đấu không hiệu quả trong việc hỗ trợ tấn công?! Có lẽ sự kiên trì dành cho Đình Đồng tiếp tục là sai lầm vị tình nữa của Hữu Thắng?

Dẫu sao, với tôi HLV Hữu Thắng vẫn là viên ngọc quý của bóng đá Việt Nam. Hy vọng anh tiếp tục dẫn dắt các ĐTQG và nhất định sẽ thành công!

Video trận Việt Nam 2-2 Indonesia (tổng tỷ số 3-4) - Mỹ Đình 7/12/2016