"Bóng đá điện xẹt", hay thứ bóng đá tốc độ cao đã từng là đặc sản của Arsenal. Từng là thứ làm nên thời kỳ đỉnh cao nhất của Arsenal, và dĩ nhiên là của HLV Arsene Wenger. Sau khi Thierry Henry và một thế hệ bất bại ra đi, Wenger tiếp nối truyền thống bóng đá đẹp, tốc độ khi đưa về những cầu thủ trẻ tài năng.

Eduardo, Hleb, Flamini, Fabregas, Rosicky,... là thế hệ đầu tiên. Đó là thế hệ tấn công, phối hợp đẹp mắt của kỷ nguyên đầu tiên ở Emirates. Sau đó là Adebayor, Samir Nasri hay Arshavin, Van Persie,... cũng đẹp và cho dù không thành công, nó đem lại cho người ta sự thoải mái, ngưỡng mộ.
 
Nhưng nhiều năm trở lại đây, thứ bóng đá điện xẹt đó đã mất dần. Alexis Sanchez là một cầu thủ có tốc độ tốt, nhưng lối chơi cá nhân, rườm rà và đôi lúc ích kỷ đến mức khó chịu của cầu thủ người Chile khiến Arsenal chậm trong nhịp độ tấn công. Wenger đã cố xây dựng lối chơi quanh Sanchez, và đó là lý do Arsenal không còn thứ bóng đá tốc độ cao.
 
Nhưng giờ, mọi thứ có thể trở lại với Pierre-Emerick Aubameyang và Henrikh Mkhitaryan. Henrikh Mkhitaryan và Pierre-Emerick Aubameyang, hai cầu thủ đang là bạn của nhau sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường Arsenal vì khá tương đồng trước đó ở Dortmund. Thứ bóng đá họ từng chơi cùng nhau cũng là thứ bóng đá đơn giản, ít chạm gần giống ở Arsenal.
 
Có Aubameyang, Mkhitaryan, Arsenal sẽ rất đáng xem trong nửa mùa giải còn lại
 
 Aubameyang và Mkhitaryan sẽ là những sự bổ sung rất chất lượng của Arsenal trong giai đoạn còn lại của mùa giải cũng như trong tương lai
 
Cho tới trước khi Alexis Sanchez đến Arsenal, hãy nhớ về những bàn thắng mà Jack Wilshere hay Tomas Rosicky đã từng tạo nên. Đó là thứ bóng đá cực đẹp, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dựa vào sự ăn ý cao độ giữa các cá nhân.
 
Một hàng công với Lacazette - Aubameyang - Ozil - Mkhitaryan (chưa kể các phương án dự bị khác) là rất đáng chờ đợi, khi Wilshere đang trở lại ở phía dưới. Tiền vệ người Anh, chỉ cần trở lại đúng với phẩm chất của mình, sẽ giúp Arsenal giải bài toán nan giải lúc này ở hàng tiền vệ.
 
Hàng công Arsenal lúc này đều có các cầu thủ tốc độ tốt, và sở hữu khả năng phối hợp nhóm ở tốc độ cao. Có Aubameyang, Arsenal sẽ lại có một hàng công tốt nhất kể từ thời Robin van Persie. Lacazette sẽ bớt áp lực, và Ozil hay Mkhitaryan sẽ dễ dàng chơi bóng hơn. Như đã nói, Arsenal có thể trở lại sơ đồ 4-4-2 trứ danh, hoặc biến hóa với 3-5-2 hoặc 4-3-3 tùy phương án. 
 
Wenger, trong một bài phỏng vấn sau ngày Henrikh Mkhitaryan ra mắt Arsenal, tuyên bố cầu thủ người Armenia có thể chơi ở vị trí lùi sâu hơn trên hàng công, tức là vai trò tiền vệ con thoi của Santi Cazorla. Mới đây, ông cũng thừa nhận việc sử dụng cả 4 cầu thủ tấn công đã kể ra ở trên là có thể, vì đó là "DNA của Arsenal". Và hãy nhớ rằng, năm 2016, trong cuộc bầu chọn top 5 bàn thắng phối hợp đẹp mắt nhất trong lịch sử Arsenal, không có bất cứ bàn nào của Alexis Sanchez.