Chelsea đã chào đón chức vô địch Ngoại hạng Anh lần thứ 5 trong kỷ nguyên của Roman Abramovich bằng chiến thắng hoành tráng 5-1 trước Sunderland ở vòng 38 vừa qua. Đây cũng là chiến thắng thứ 30 của thày trò Antoino Conte ở mùa giải vừa kết thúc và phá kỷ lục 29 lần giành trọn 3 điểm của chính The Blues dưới thời Jose Mourinho ở mùa 2004/05.

Thực ra không phải đợi tới khi vượt qua cột mốc của Người đặc biệt, nhà cầm quân sinh tại Lecce mới trở thành chủ nhân của danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh mùa 2016/17. Bởi với việc giúp Chelsea đăng quang một cách thuyết phục, ông đã không có đối thủ trong cuộc đua này.

Trước mắt, chiến lược gia 47 tuổi và các học trò sẽ hướng tới trận chung kết Cúp FA với Arsenal. Nếu giành chiến thắng tại Wembley vào rạng sáng 28/5, Conte sẽ trở thành huấn luyện viên người Italia thứ hai đoạt cú đúp Premier League và FA Cup ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt Chelsea (sau Carlo Ancelotti ở mùa 2009/10).

Cách đây gần 1 năm, Conte cập bến Stamford Bridge dưới sự hoài nghi của tất cả. Bây giờ ông khiến tất cả phải ngả mũ thán phục, kể cả một chiến lược gia lão làng như Arsene Wenger, nhân vật đã ‘dập khuôn’ công thức chiến thắng 3-4-3 và suýt nữa giúp Arsenal cán đích trong Top 4 Ngoại hạng Anh.