Phút 87, khi tỉ số đang là 1-1, các trọng tài đã cho Tottenham hưởng quả 11m đầy tranh cãi sau pha va chạm giữa Loris Karius và Harry Kane. Đây được xem là quyết định sai lầm của đội ngũ 'cầm cân nảy mực' bởi chân sút chủ lực của Spurs đã rơi vào thế việt vị trước khi xảy ra pha va chạm với thủ thành của Liverpool.

Phân vân vì quyết định của mình, trọng tài chính Jon Moss đã thảo luận rất kĩ với trợ lí Eddie Smart trước khi quyết định cho Spurs hưởng 11m.

Đáng chú ý, sau khi thảo luận với trọng tài chính và tác động lớn đến quyết định thổi penalty cho Tottenham, trợ lí Eddie Smart đã giơ tay ăn mừng quyết định sai trái của mình. Hành động của Eddie Smart khiến những người yêu mến Liverpool hết sức giận dữ và phản đối kịch liệt trên mạng xã hội.
 
SỐC: Trọng tài giơ tay ăn mừng khi Liverpool bị thổi phạt penalty
Trợ lý trọng tài Eddie Smart đã giơ tay ăn mừng sau khi Liverpool phải chịu quả penalty đầu tiên ở trận hòa 2-2 với Tottenham

May cho đội chủ sân Anfield là Harry Kane đã đá hỏng penalty ở tình huống này. Thế nhưng, vào phút bù giờ thứ 3, các trọng tài lại một lần nữa gây tranh cãi khi thổi phạt 11m với đội chủ nhà, ít phút sau khi Mohamed Salah nâng tỉ số lên thành 2-1.

Ở tình huống này, trọng tài chính Jon Moss đã xác định Van Dijk không có lỗi sau pha va chạm với Erik Lamela trong vòng cấm và cho trận đấu tiếp tục. Tuy nhiên, ông lập tức thay đổi khi trọng tài biên cho rằng Van Dijk đã phạm lỗi với Lamela. Trên chấm 11m, Harry Kane ấn định tỉ số hòa 2-2 và giúp Tottenham giật lại 1 điểm.