Bộ trưởng Trần Hồng Hà đứng ra nhận khuyết điểm trong vụ cá chết hàng loạt

Ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trần Hồng Hà cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hải dương học Nha trang cùng các nhà khoa học đã trực tiếp về vùng biển ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) để khảo sát thực địa, lấy mẫu nước biển và mẫu trầm tích nhằm làm rõ hai nguyên nhân gây cá chết hàng loạt.

Tại buổi làm việc, bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định tạm thời qua kiểm tra, chưa phát hiện được bằng chững rõ ràng về mối quan hệ giữa nước thải với thảm họa môi trường nhưng về gián tiếp thì có những vấn đề liên quan. Dù vậy Bộ trưởng cũng thẳng thắn phê bình các cơ quan chức năng còn thiếu kinh nghiệm, chậm trễ trong việc ứng phó với hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung. Bộ trưởng nói: “Với tư cách là người đứng đầu của Bộ TN-MT, tôi xin nhận khuyết điểm về vấn đề này”.

Giải thích về việc lấy mẫu trầm tích, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết việc làm này sẽ giúp xác định có hay không thành phần kim loại nặng trong nước biển - yếu tố gây nên tình trạng bùng nổ số lượng tảo biển mà như kết luận sơ bộ gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Trước nhiều nghi ngờ về việc nước thải của công ty Formosa là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm, Bộ trưởng cùng các thành viên đã tới thị sát hệ thống xả thải của tập đoàn này. Tại đây, ông đã yêu cầu Formosa không được phép đặt hệ thống xả thải ngầm và phải thiết kế hệ thống sao cho cơ quan chức năng thuận tiện trong việc giám sát và có thể lấy mẫu kiểm tra bất cứ lúc nào.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đứng ra nhận khuyết điểm trong vụ cá chết hàng loạt
Hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa

Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn tiến hành lấy mẫu ở nhiều nơi có cá chết giúp cho việc đánh giá thêm chính xác và khách quan hơn.

Cũng trong chuyến khảo sát, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời chia sẻ chân thành với toàn thể người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do hiện tượng cá chết hàng loạt đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các UBND, Sở TN-MT nỗ lực điều tra và sớm tìm ra nguyên nhân chính xác để có những công bố và cảnh báo kịp thời tới người dân.