Theo quan sát của người dân, những ngày gần đây nước sông ở vùng này bất ngờ chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ngày hôm qua 4/5 thì phát hiện nhiều xác cá chết hàng loạt nổi lên trắng một vùng. 

Cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa
Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến người dân sông Bưởi vô cùng lo lắng

Việc cá chết hàng loạt ở một vùng sông trong khi sự vụ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vẫn chưa lắng xuống khiến người dân tại sông Bưởi, Thanh Hóa vô cùng bất an. Theo nhiều người dân, các nhà máy sắn và mía đường phía thượng nguồn sông Bưởi ở Hòa Bình xả thải trực tiếp xuống lòng sông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. 

Nước sông bưởi được 60% người dân xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành sử dụng trong các công việc đồng áng cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy việc nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Trước mắt, mọi người chỉ còn cách vớt hàng tạ cá chết để giảm bớt nguy cơ ô nhiễm trong thời gian này. 

Theo như tiết lộ từ Chủ tịch xã Thạch Lâm thì đây đã là lần thứ 3 hiện tượng cá chết hàng loạt xuất hiện ở sông Bưởi. Đại diện Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Hòa Bình đã từng làm việc với cơ quan chức năng và thừa nhận, cống xả thải của nhà máy bị vỡ khiến nước từ 3 hồ chứa (dung tích mỗi hồ 40.000 m3) đổ trực tiếp ra sông Bưởi làm ô nhiễm trầm trọng nguồn nước. Tuy nhiên suốt trong thời quan qua có vẻ như các nhà máy này vẫn chưa có bất kỳ biện pháp khắc phục nào.