Phim lấy bối cảnh ngay sau trận chiến tại Sokovia trong Avengers: Age of Ultron (2015). Lúc này, cả thế giới bắt đầu nghi ngờ và oán trách những thiệt hại mà nhóm siêu anh hùng Avengers vô tình gây ra khi “hành hiệp”.

‘Captain America: Civil War’ - nâng tầm đế chế Marvel

Khi đối đầu với những kẻ thù sở hữu sức mạnh siêu phàm, họ khó lòng có thể tránh khỏi việc gây ra ảnh hưởng cho thường dân vô tội, dù có cố gắng đến đâu. Nhưng Liên Hiệp Quốc và hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới đã đi đến quyết định: cần phải kiểm soát hành tung của nhóm Avengers, và sau đó là các cá nhân sở hữu siêu năng lực khác.

Nhóm chia thành 2 phe, một bên được lãnh đạo bởi Steve Rogers (Captain America) với mong muốn duy trì nhóm để thực hiện mục tiêu bảo vệ nhân loại mà không có sự can thiệp của chính phủ. Phe còn lại là của Tony Stark (Iron Man) luôn hỗ trợ giám sát và có trách nhiệm giải trình mọi việc làm với chính phủ.   

‘Captain America: Civil War’ - nâng tầm đế chế Marvel
Mâu thuẫn trong Civil War không đơn thuần trắng - đen rõ ràng. Cả Captain America lẫn Iron Man đều có lý với những hành động của họ. 

Điểm hấp dẫn nhất trong bom tấn đầu hè này chính là sự xuất hiện của rất nhiều siêu anh hùng Marvel được khán giả yêu mến. Thiếu vắng Thor, Nick Fury và Hulk, biệt đội còn lại là Captain America, Iron Man, Vision, ScarletWitch, Black Widow, Hawkeye, Ant-Man cùng những nhân vật mới như Spider-Man hay Black Panther vẫn đủ để người xem cảm thấy gần 150 phút trôi qua quá ngắn ngủi.

Sự xuất hiện ấn tượng nhất trong Captain America: Civil War là của Spider-Man (Người Nhện). Trong truyện tranh Marvel nói riêng cũng như giới siêu anh hùng nói chung, đây là nhân vật được yêu thích không kém Iron Man hay Captain America. 

‘Captain America: Civil War’ - nâng tầm đế chế Marvel
Spider-Man/Peter Parker do Tom Holland thủ vai

Captain America: Civil War quy tụ đông đảo dàn sao hạng A của Hollywood. Ngoài những gương mặt quen thuộc như Chris Evans, Robert Downey Jr, Scarlett Johansson, Paul Bettany, Jeremy Renner, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, tập phim lần này còn có sự xuất hiện của một nam diễn viên nổi tiếng không kém nhưng được giữ bí mật đến phút chót để người xem tự khám phá khi tới rạp thưởng thức.  

Sau thành công vang dội của Captain America: The Winter Soldier (2014), áp lực dành cho anh em đạo diễn nhà Russo là rất lớn. Nếu bỏ qua một số khiếm khuyết, có thể nói họ đã thành công trong việc mở ra chương mới cho dòng phim siêu anh hùng của nhà Marvel Studios.

Với tác phẩm lần này, Marvel càng khẳng định mình đang là số một trong lãnh địa phim về siêu anh hùng. Captain America: Civil War là bom tấn xứng tầm của mùa hè khi hội tụ đủ yếu giải trí – kỹ xảo mãn nhãn, câu chuyện lôi cuốn, có chiều sâu mà vẫn hài hước, nhân vật cá tính, các cuộc đối thoại hay.