Cát lợn thực sự đáng giá tiền tỷ hay chỉ là lời đồn thổi?

Gần đây nhất, ngày 20/4, gia đình bà Trần Thị Mai (Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội) khi mổ lợn đã phát hiện ra một vật cứng, có lông màu nâu xám mọc xung quanh thành một hướng đều đặn và nặng 0,55kg.

Con bà Mai sau khi tra cứu thông tin trên mạng đã phát hiện vật thể này gọi là "Cát lợn" có giá trị hàng tỷ đồng, vật thể này có mùi thơm dịu, như mùi thuốc bắc. Sự việc đã thu hút nhiều người dân xung quanh đến xem, có người bảo chắc chắn đó là “Cát Lợn” quý nên khuyên gia đình bà cất giữ cho cẩn thận, nghe vậy bà vô cùng mừng rỡ và hy vọng có thể đổi đời nhờ món lộc trời cho này.

Trước đó, đầu tháng 1/2016, gia đình anh Phan Lạc Hùng (Ba Trại, Bà Vì, Hà Nội) cũng phát hiện một vật thể tương tự. Cho đến nay, "cát lợn" vẫn còn nhiều bí ẩn. "Cát lợn" được cho là một loại sỏi mật ở lợn có giá trị trong y học và được thị trường định giá lên đến 35 triệu đồng/gr. 

Cát lợn thực sự đáng giá tiền tỷ hay chỉ là lời đồn thổi?
Cát lợn anh Hùng lấy được nặng gần 1kg

Bên cạnh những lời đồn thổi về vị thuốc lạ thì nhiều người vẫn dân tỏ ra nghi ngại về công dụng và giá trị thực sự mà “Cát lợn” đem lại. Ông Quyết, thành viên Hội Đông Y tỉnh Hòa Bình khẳng định hiện chưa có bài thuốc nào đề cập đến việc dùng "Cát lợn". Cùng về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Xiêm, Chủ tịch hội Đông y TP Hà Nội nhận định thông tin "Cát lợn" là vị thuốc quý hiếm chỉ là "đồn nhảm". 

Hiện nay, khoa học vẫn chưa chứng minh được hiệu quả và cách sử dụng cát lợn (trư cát) trong các bài thuốc. Chính vì vậy, người dân không nên bỏ tiền và tự ý mua về để sử dụng làm thuốc, tránh các rủi ro đáng tiếc.