Chrome vươn lên trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới

Trước giờ không ít người lầm tưởng  Chrome vẫn là trình duyệt phổ biến nhất hành tinh. Rất tiếc sự thực là vị trí đó thuộc về Internet Explorer. Đến tháng 4 vừa rồi, Google Chrome có bước nhảy vọt khi tăng từ 39% lên thành 41,6% về tỉ lệ chiếm lưu lượng trình duyệt của tất cả các máy tính để bàn. Trong khi đó Internet Explorer lại tụt từ 43,4% xuống còn 41,3%. Đây là lần đầu tiên Chrome vượt mặt IE để trở thành trình duyệt phổ biến nhất hành tinh, theo số liệu của Net Market Share.
 
Sự tăng trưởng của Chrome một phần đến từ việc IE mất dần ngôi thống trị kể từ lúc Microsoft chuyển hướng sang phát triển trình duyệt Edge khi trình duyệt này mới là thứ được cài sẵn trên Windows 10 chứ không còn là IE. Nếu người sử dụng muốn cài Internet Explorer, họ buộc phải tự tải về và chọn nó làm trình duyệt mặc định.
 
Năm 2012, Chrome cũng từng đạt đến vị trí đầu tiên, theo đánh giá của một công cụ theo dõi web khác có tên gọi StatCounter.
 
Sở dĩ điều này xảy ra vì mỗi một công cụ theo dõi web đều có một phương pháp cũng như nguồn riêng để xác định dữ liệu lưu lượng web. Ví dụ như Net Applications đếm theo từng người sử dụng đơn lẻ thay vì đếm theo lượt xem web, với tổng cộng 40.000 website và xuất hiện nhiều ở một số quốc gia hơn các công cụ khác. StatCounter phân tích lưu lượng tổng của từng trang web và theo dõi hơn 3 triệu trang trên toàn thế giới.