Công bố nguyên nhân cá chết - cuộc họp báo kỳ quặc

20h8 phút,
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc xong thông báo kết quả cuộc họp chiều nay. Họp báo kết thúc trong sự ngỡ ngàng của hơn 150 phóng viên, Bộ Tài Nguyên & Môi trường không giải thích gì thêm. Cuộc họp báo kỳ quặc này đã khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ, phản ứng. Không cơ quan báo chí nào được đặt câu hỏi với Bộ Tài nguyên và môi trường.

Cụ thể Ông Võ Tuấn Nhân cho biết, có 2 nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt như: Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và đánh giá của cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước liên quan môi trường biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên.

Bộ khoa và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng trong thời gian sớm nhất.

20h00: Cuộc họp báo chính thức bắt đầu. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường chủ trì cuộc họp. 

19h45: 
đã quá hơn nửa giờ đồng hồ so với dự kiến, lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi trường  vẫn chưa xuất hiện, các phóng viên vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

19h27 phút:
Cuộc họp báo vẫn chưa được bắt đầu do các lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường còn chưa có mặt.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài việc lãnh đạo Bộ và các nhà khoa học trả lời trực tiếp thì sẽ có thông cáo báo chí được gửi cho các phóng viên báo chí về cuộc họp.

19h10: Đến 19h10, một số nhà khoa học đã bắt đầu có mặt chuẩn bị cho buổi họp báo.

Công bố nguyên nhân cá chết - cuộc họp báo kỳ quặc
  
19h: Do lượng phóng viên từ các cơ quan báo chí quá đông, lên tới hàng trăm người nên đã khiến phòng họp báo bị quá tải, khó tác nghiệp.