Sau lời giới thiệu ngắn gọn từ MC Anh Tuấn, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2016 được mở màn bằng bài hát Tháng tư về của nhạc sĩ Dương Thụ nhưng được phối lại theo một phong cách hoàn toàn mới. 

Tiếp theo đó là màn trình diễn của ca sĩ Trọng Hiếu với liên khúc Con Đường Tôi – Uptown Funk. Trọng Hiếu cũng là một trong những ca sĩ lọt top đề cừ Nghệ sĩ mới của năm cùng với Tiên Tiên, Isaac và Hoàng Touliver. Tuy nhiên anh đã không giành được giải thưởng trong năm nay. Ở hạng mục đề cử này, danh hiệu đã thuộc về ca sĩ Tiên Tiên.

Chương trình trở nên sôi động với sự xuất hiện của ca sĩ Sơn Tùng M-TP cùng bản hit Buông đôi tay nhau ra. Ngay sau tiết mục này, Hoa hậu Ngọc Anh và đạo diễn Doãn Minh Tuấn đã thay mặt BTC công bố danh hiệu MV của năm thuộc về ca khúc Thật bất ngờ.

Giải Âm nhạc Cống hiến 2016: Mew Amazing thắng lớn, Sơn Tùng M-TP là ca sĩ của năm
'Thật bất ngờ' là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Mew Amazing (trái)

Ở hạng mục Album của năm, Album Bóng tối Jazz do ekip nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Hà Trần – Tùng Dương thực hiện đã được vinh danh. 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường và MC Thu Hương là hai người có vinh dự công bố giải hạng mục Bài hát của năm. Lần thứ hai trong đêm Trao giải, ca khúc Thật bất ngờ của nhạc sĩ Mew Amazing được xướng tên. Mew Amazing - Đức Hùng cũng chính là người giành Giải nhạc sĩ của năm sau lời công bố của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Lễ trao giải tiếp tục với hạng mục Chuỗi chương trình của năm. Đạo diễn của Buổi lễ - nhạc sĩ Nguyễn Hồng Kiên thay mặt BTC công bố giải thưởng thuộc về Moonsoon Music Festival. Danh hiệu tiếp theo là Giải chương trình của năm đã thuộc về Thập kỷ hân hoan được tổ chức bởi ca sĩ Tùng Dương.

Giải Âm nhạc Cống hiến 2016: Mew Amazing thắng lớn, Sơn Tùng M-TP là ca sĩ của năm
Sơn Tùng M-TP nhận giải Ca sĩ của năm

Ngay sau đó, một trong những hạng mục quan trọng nhất của Giải Âm nhạc Cống hiến 2016 là Ca sĩ của năm được công bố. Và rất bất ngờ khi Giải thưởng ở danh mục này thuộc về Sơn Tùng M-TP. Ca sĩ trẻ gốc Thái Bình đã vượt qua nhiều tên tuổi “gạo cội” trong làng nhạc Việt như ca sĩ Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Tùng Dương để giành giải thưởng cao quý này. Đây là một sự ghi nhận với những nỗ lực của Sơn Tùng M-TP trong suốt một năm qua.

>> Video Sơn Tùng M-TP nhận giải Ca sĩ của năm: