Hacker Nga nắm giữ hàng triệu tài khoản Google, Yahoo và Microsoft
Hàng triệu tài khoản email đã bị hack.

Alex Holden - người phát hiện ra sự cố này cho biết, việc vi phạm đã ảnh hưởng tới các địa chỉ email từ dịch vụ Mail.ru nổi tiếng của Nga. Ngay cả những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, Yahoo và Microsoft cũng đều đã bị  hacker xâm nhập.

Thông tin mà Holden có được nhờ một hacker của Nga, người hiện có hơn 1 triệu tài khoản rao bán. Tổng cộng, sau khi lọc bỏ những email bị lặp, danh sách “đen” này còn lại 24 triệu Gmail, 40 triệu tài khoản Yahoo, 57 triệu địa chỉ Mail.ru và 33 triệu Hotmail.

Holden chia sẻ với tờ Reuters: “Đây là thông tin có sức thuyết phục lớn. Nó xuất hiện công khai trong thế giới ngầm và nguồn tin cho biết, anh ấy đang sẵn sàng để cung cấp dữ liệu cho những ai trả giá cao”.

Bản báo cáo còn xuất hiện hàng ngàn email có máy chủ đặt tại Đức và Trung Quốc. Người phát ngôn của Microsoft phát biểu trên tờ Mashable: “Thật không may, trên internet có những nơi đăng tải và rao bán thông tin bị rò rỉ. Chúng tôi khi phát hiện các trường hợp như vậy, hoặc được ai đó báo cáo, sẽ sẵn lòng hành động để bảo vệ khách hàng. Microsoft đã có các biện pháp an ninh nhằm tìm ra tình trạng xâm nhập trái phép tài khoản và đưa ra các lớp bảo mật nhằm chủ nhật thật sự lấy lại quyền truy cập của mình”.

Người phát ngôn của Google không đưa ra bình luận gì, nhưng tuyên bố họ đang khẩn trương xác minh và giải quyết vụ việc.