UEFA đã mở một cuộc điều tra kỷ luật đối với Real Madrid, Barcelona và Juventus về phần của họ trong dự án European Super League, cơ quan quản lý của bóng đá châu Âu đã thông báo. Bộ 3 câu lạc bộ nằm trong số 12 thành viên sáng lập của giải đấu vào tháng trước nhưng là những đội duy nhất không từ bỏ giải đấu. Một tuyên bố từ UEFA cho biết: "Theo Điều 31 (4) của Quy định Kỷ luật UEFA, Thanh tra Đạo đức và Kỷ luật của UEFA hôm nay đã được chỉ định để tiến hành một cuộc điều tra kỷ luật liên quan đến việc Real Madrid CF, FC Barcelona và Juventus có khả năng vi phạm khung pháp lý của UEFA về dự án 'Super League'.

Liệu Real Madrid, Barcelona, Juventus có bị cấm tại Champions League - Ảnh 1

Hình phạt tối đa dành cho 3 CLB ngoan cố này sẽ là cấm tham dự Champions League 2 năm khi mà chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã thẳng thắn trong việc đối xử với các câu lạc bộ ly khai kể từ khi giải đấu được công bố vào ngày 18 tháng 4. Trong vòng 48 giờ, 6 câu lạc bộ Anh đã rút lui với Atletico Madrid, Inter Milan và AC Milan từ bỏ dự án ngay sau đó. 9 đội bóng đó đã đồng ý với các biện pháp trừng phạt bao gồm phạt 5 phần trăm tiền thưởng khi tham dự giải đấu cúp châu Âu mùa tiếp theo. 

Madrid, Barcelona và Juventus tiếp tục đấu tranh cho Super League và hôm Chủ nhật đã đưa ra một tuyên bố dài nhấn mạnh rằng hành động của họ là đúng pháp luật, rằng họ vẫn cam kết với dự án và họ đang tìm kiếm giải pháp mới. Mỗi câu lạc bộ trong số 3 câu lạc bộ đều nhận thấy những thách thức về doanh thu dài hạn có thể làm trầm trọng thêm đại dịch coronavirus và chủ tịch Florentino Perez của Madrid không giấu giếm việc Super League sẽ tạo ra cơ hội để giải quyết các vấn đề tài chính tại câu lạc bộ của ông. Nhưng việc bỏ lỡ giải đấu Champions League, sẽ khiến họ mất khoản thu từ 84,1 triệu đô la (Juventus) đến 112 triệu đô la (Real Madrid) nên ba câu lạc bộ nổi loạn hoàn toàn có thể ngoan ngoãn trở lại với UEFA.

Chủ tịch Uefa, Aleksander Ceferin, đang chơi bóng cứng sau khi chấp nhận lời xin lỗi từ 9 câu lạc bộ khác bao gồm Big Six của Premier League là Manchester United, Liverpool, Manchester City, Arsenal, Chelsea và Tottenham cùng với Atletico Madrid, AC Milan và Inter. Tuy nhiên, chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid đã tỏ ra thách thức và không chịu lùi bước, đưa vụ việc ra tòa để cố gắng giảm bớt quyền lực của UEFA trong khi chủ tịch Juventus là Andrea Agnelli cũng là một trong những người muốn thúc đẩy ESL. Từ đó khiến Juventus, đội có nguy cơ bỏ lỡ Champions League mùa tới khi chỉ đang đứng thứ 5 tại Serie A đã bị liên đoàn bóng đá Ý cảnh báo rằng họ sẽ bị trục xuất khỏi Serie A trừ khi họ rút khỏi giải đấu ly khai được đề xuất.

Vậy 9 phiến quân đã rút khỏi Super League phải đối mặt với hình phạt nào?

9 câu lạc bộ sẽ đóng góp thiện chí tổng hợp chỉ hơn 13 triệu bảng để mang lại lợi ích cho bóng đá trẻ em và bóng đá cơ sở trên khắp châu Âu. Họ cũng sẽ bị giữ lại 5% doanh thu thi đấu của UEFA trong một mùa giải và số tiền này sẽ được phân phối lại.

Họ cũng phải đối mặt với khoản tiền phạt gần 87 triệu bảng mỗi đội nếu họ tìm cách tham gia một cuộc thi trái phép trong tương lai và bị phạt một nửa số tiền đó nếu họ vi phạm bất kỳ điều khoản nào khác trong tuyên bố. Người phát ngôn của Manchester United xác nhận gia đình Glazer sẽ đích thân chi trả cho câu lạc bộ của họ số tiền thiện chí được yêu cầu và các khoản tiền bị giữ lại. Dự kiến, số tiền nhà Glazer sẽ phải chịu là từ 5 đến 10 triệu euro.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin cho biết: " UEFA sẽ không có hình phạt tài chính nào, tất cả đều được tái đầu tư vào bóng đá trẻ và bóng đá cộng đồng địa phương trên khắp châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh”. Nhìn chung thì đây là một bước đi khá khôn ngoan mềm mỏng từ UEFA, chuyên gia phân tích nhận định rằng 9 CLB còn lại cũng không dám cả gan đi ngược lại nguyện vọng của các CĐV.

Nguồn: https://bet88.info/188bet/