Nghỉ lễ 30/4-1/5: Khách du lịch sợ biển, lên núi cho lành
Sapa là địa điểm được nhiều người lựa chọn thay vì đi biển

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài nên rất nhiều gia đình tranh thủ dịp này để tổ chức những chuyến du lịch, dã ngoại xả hơi. Theo lẽ thường các bãi tắm, vùng biển miền Trung là nơi thu hút nhiều khách du lịch tìm đến nhất tuy nhiên chính vì thông tin tôm, cá chết hàng loạt gây ô nhiễm mà nhiều người đành hủy kế hoạch, quay sang chọn những địa điểm khác an toàn hơn.

Theo khảo sát, đây là xu hướng chung của nhiều người dân bởi tâm lý lo lắng, sợ đi biển, trái lại việc này làm gia tăng đột biến lượng khách tới các vùng núi không khí trong lành, mát mẻ như Sapa hay các khu vực không bị ảnh hưởng bởi cá chết.

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Khách du lịch sợ biển, lên núi cho lành

Ông Lê Việt Huy, Phó giám đốc công ty vận tải Hà Sơn Hà Vân - đơn vị vận tải xe khách tuyến Hà Nội - Lào Cai cho biết năm nay khách từ Hà Nội đi Sa Pa tăng đột biến so với mọi năm nên dù bổ sung hàng chục xe mỗi ngày nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Dù vậy nhà xe không lợi dụng cơ hội nhằm tăng giá cũng như tránh để xảy ra tình trạng nhồi nhét, chở khách quá số lượng quy định.

Trái ngược với vé xe khách, hiện giờ vé tàu và vé máy bay đi các điểm du lịch như: Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... hành khách vẫn có thể mua với mức giá không quá cao so với ngày thường.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Bình cũng cho biết, khoảng 30% số khách đến Quảng Bình đã huỷ tour, hoãn đặt phòng tại các khách sạn ven biển trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay. 

Không chỉ các khách sạn mà toàn bộ nhà hàng, quán ăn ven biển cũng rơi vào cảnh ế ẩm. Hàng trăm nhà hàng, quán nhậu bên bờ biển Nhật Lệ mất đến 90% khách.

Dẫu vậy lãnh đạo tỉnh vẫn yêu cầu các cơ quan phải kiểm tra nghiêm chỉnh số hải sản tươi sống dự trữ trong các nhà hàng, khách sạn có chứng nhận an toàn để khách du lịch yên tâm sử dụng. 

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Khách du lịch sợ biển, lên núi cho lành
Ít bị ảnh hưởng, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn giữ được lượng khách du lịch

Khu sinh thái vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi ít bị ảnh hưởng bởi nạn cá chết may mắn hơn khi lượng khách tham quan không hề giảm, thông tin từ các đơn vị kinh doanh du lịch khu vực Phong Nha cho biết

UBND tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, bàn bạc tìm ra các biện pháp thu hút, lôi kéo khách du lịch tới biển trước tình hình khó khăn hiện tại.

Ý nghĩa của hai ngày 30/4 và 1/5

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, thống nhất đất nước. Với mỗi người Việt Nam, đó là ngày lịch sử trọng đại, ngày mà chiến tranh đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng thù quân thù, hoà bình trở lại. 
Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh quy định công nhân, người lao động được nghỉ hưởng lương trong ngày ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.