Với việc phải quản lý khối lượng công việc khổng lồ và giải quyết những vấn đề trọng đại, ảnh hưởng tới vận mệnh quốc gia, Tổng thống Obama khó lòng có thời gian rảnh để đọc bài thơ Nam Quốc Sơn Hà, nghe ca khúc Đường đến vinh quang của cố nhạc sỹ Trần Lập hay tìm hiểu Sơn Tùng MTP là ai. 

Song trong các bài diễn văn ý nghĩa, xúc động và đầy thuyết phục mà ông Obama mới phát biểu ở chuyến thăm Việt Nam qua, những chi tiết đó lại được ông đề cập, làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên. 
 
Qua tìm hiểu, được biết để có một bài diễn văn hoàn chỉnh như vậy, vị lãnh đạo quyền lực nước Mỹ cần tới sự hỗ trợ của một dàn cố vấn hùng hậu. Đó là những người tài năng và vô cùng am hiểu ông. Trước khi tới một quốc gia, đội ngũ này sẽ tham khảo, tra cứu trước các thông tin từ những nhân viên tại địa phương để từ đó chắt lọc những chi tiết quan trọng, giá trị nhất đưa vào bài diễn văn.


Người đứng sau chuẩn bị bài diễn văn cho Tổng thống Obama tại Việt Nam là ai?
Cody Keenan, người có nhiệm vụ chuẩn bị trước cái bài diễn văn, phát biểu quan trọng cho Tổng thống Obama
 
Một nhân vật tiêu biểu chuyên trách công việc này chính là Cody Keenan, anh bắt đầu giữ chức trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama từ năm 2012.
 
Khi tới Việt Nam, họ đã gợi ý cho ông Obama về những nét văn hóa đặc trưng, những câu ca dao tục ngữ phổ biến và những địa điểm nên đến thăm ở Việt Nam…