Tổng cộng có 529 nội dung trao huy chương của 56 bộ môn tại SEA Games. Đây là số bộ môn kỷ lục của các kỳ SEA Games trước. Trong 2 ngày họp đầu tiên của Ủy ban Olympic Đông Nam Á, đã có 32 bộ môn được thông qua. 

Cầu lông ban đầu không được chủ nhà Philippines đưa vào tổ chức, nhưng Ủy ban Olympic các nước như Malaysia, Indonesia, Myanmar, Singapore và Thái Lan đã nộp đơn xem xét tổ chức thêm. Cuối cùng, Vovivam là bộ môn bị loại vào cuối năm 2018 và sau đó polo được bổ sung thay thế.

Ngoài 529 nội dung được trao huy chương, sẽ có thêm 4 nội dung biểu diễn khác. Đó là 3 nội dung của môn cờ vua và môn hockey dưới nước.

Có rất nhiều bộ môn dự kiến được tổ chức nhưng đã thất bại khi ông có được sự đồng ý của ít nhất 4 quốc gia trong khu vực. Trong 56 bộ môn được tổ chức, chỉ có 3 môn mà chủ nhà ban đầu không đồng ý bao gồm bóng sàn, vovinam và hockey trong nhà. Vovivam sau đó bị thay thế bởi polo.

Các môn mới bao gồm: Võ gậy Arnis, thể thao điện tử, bóng sàn, jujitsu, kickboxing, kurash, bóng gỗ trên cỏ, bóng lưới, vượt chướng ngại vật, trượt nước.

Đến với kỳ SEA Games lần này, Việt Nam cử 890 vận động viên và huấn luyện viên tham dự. Con số này ít hơn Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Myanmar.