Kể từ ngày 1/7 thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới chính thức được áp dụng. Theo đó thuế TTĐB đánh mạnh vào các dòng xe nhập khẩu có dung tích lớn và giảm thuế cho dòng xe nhập khẩu cỡ nhỏ. Thông thường những dòng xe sang thường sử dụng dung tích lớn sẽ có giá tăng gần gấp đôi so với mức giá bán hiện hành.

Sốc: Rolls-Royce tại VN tăng từ 54 lên 84 tỷ đồng
 
Nếu như dòng xe nhập khẩu cỡ nhỏ được giảm giá nhẹ thì ngược lại, dòng xe sang, siêu xe có dung tích xi lanh lớn bị đội giá đến mức giới siêu giầu ở Việt Nam cũng phải “choáng váng”. Các đại lý liên tiếp sửa đơn giá với mức tăng lớn chưa từng có để phù hợp với mức thuế mới được áp dụng.
 
Những hình ảnh rò rỉ về giá bán của siêu xe Rolls-Royce tại Việt Nam sau ngày 1/7/2016 khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Do sở hữu khối động cơ có dung tích lớn V12 nên mẫu xe sang này phải chịu mức thuế cao nhất và giá bán kể từ 1/7 tăng tới vài chục tỷ đồng so với giá hiện hành.

Sốc: Rolls-Royce tại VN tăng từ 54 lên 84 tỷ đồng
 
Trong đó phải kể đến là Phantom Đông A Series II EWB tăng từ 53,6 tỷ lên 83,8 tỷ đồng kể từ ngày 1/7. Các dòng xe khác như Rolls-Royce Ghost Enghlish White cũng tăng mạnh từ 27,8 tỷ đồng lên 40,9 tỷ đồng, hay Diamond Black tăng từ 29,6 tỷ đồng lên đến hơn 46 tỷ. Mức giá mà chỉ nghe qua cũng khiến nhiều người phải "toát mồ hôi hột".
 
Do sự thay đổi về cách tính thuế TTĐB cho thấy khách hàng tại thị trường Việt Nam đã khó tiếp cận dòng xe sang, nay sẽ còn khó hơn.