Mới nhất, showbiz Việt được phen rúng động khi Mai Thái Anh - thí sinh trong chương trình Nhân tố bí ẩn 2016 - quyết định uống thuốc ngủ tự tử. Theo chia sẻ của gia đình và bác sĩ điều trị, Mai Thái Anh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, nhưng may mắn đã qua cơn nguy kịch. Tuy vậy, Thái Anh vẫn phải thở máy và lọc thận cho đến khi thể trạng bình phục hoàn toàn.

Thái Anh và những vụ tự tử thương tâm ở chương trình thực tế
Câu chuyện của Thái Anh gây xôn xao showbiz Việt.

Thí sinh tự tử sau khi tham gia chương trình thực tế ở Việt Nam, Mai Thái Anh có lẽ là trường hợp đầu tiên… tuy nhiên, ở nước ngoài, tình trạng đau lòng này không hề hiếm, thậm chí xảy ra rất nhiều lần.

Ở Hàn Quốc, thực tập sinh Sojin đã từ bỏ cuộc sống ở tuổi 23 sau khi tham gia chương trình tuyển chọn thành viên nhóm KARA mà không thành công. Cảnh sát cho rằng khả năng lớn nhất là cô gái xấu số này đã tự sát bằng cách nhảy xuống từ tầng 10 của tòa nhà và sau cuộc thi cạnh tranh khốc liệt nói trên, Sojin bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm.

Trước đó, năm 2014, một thí sinh nữ trong cuộc thi Couple của đài SBS cũng đã qua đời trong phòng tắm với nguyên nhân được xác định là treo cổ tự tử. Thí sinh này đã tỏ ra buồn rầu khi một thí sinh nam trong chương trình mà cô có cảm tình đã chọn người chơi khác. 

Năm 1997, Sinisa Savija (34 tuổi) đã được xác minh là tự tử khi bất ngờ nhảy ra khỏi đoàn tàu đang di chuyển với tốc độ cao tại Norrkoping, Thuy Điển. Trước đó, Sinisa Savija có tham gia một chương trình thực tế mang tên Expedition: Robinson nhưng sớm bị loại và thậm chí bị các thí sinh khác xa lánh vì giọng nói không chuẩn, cũng như quá yếu kém so với thử thách của cuộc thi.

Năm 2011, chồng của nữ diễn viên Taylor Armstrong cũng đã tìm đến cái chết do những cáo buộc trong chương trình thực tế mang tên The Real Housewives of Beverly Hills về việc bạo hành gia đình được công khai trên truyền hình.

Thực tế, không phải chỉ đến khi nhiều thí sinh tìm đến cái chết mà những câu chuyện về sự đau khổ, trầm cảm được người tham gia công khai, đã phần nào cho công chúng thấy sự khốc liệt đến đáng sợ của truyền hình thực tế.

Thái Anh và những vụ tự tử thương tâm ở chương trình thực tế
Nhiều tai nạn thương tâm khác đã xảy ra trong các chương trình truyền hình thực tế

Bản thân Mai Thái Anh nếu không trải qua quãng thời gian dài trầm cảm do chỉ trích của dư luận, có lẽ anh sẽ suy nghĩ lạc quan hơn và tìm đến con đường mới thay vì cái chết.

Hay, nếu không tham gia Vietnam's Got Talent 2013 và chịu đựng những chỉ trích của công chúng, Lê Nguyễn Quỳnh Anh có lẽ vẫn vô tư vui vẻ đúng như lứa tuổi của em. Thời điểm đó, khi chia sẻ về sự chỉ trích của dư luận xoay quanh Vietnam's Got Talent 2013, Quỳnh Anh đã cho biết sự việc này khiến cho gia đình mình bị “khủng hoảng tinh thần”, còn bản thân phải “trải qua 240 giờ sống trong sợ hãi”.

Tương tự, khi tham gia Produce 101 - chương trình thực tế sống còn nhằm tìm ra 11 thành viên nhóm nhạc nữ mới của Mnet - Chanmi đã trở thành tâm điểm của dư luận và chịu rất nhiều chỉ trích. Ở độ tuổi 24, còn khá trẻ để trải qua những sóng gió, Chanmi hoàn toàn suy sụp và đến ngay cả gia đình cô cũng phải lên tiếng khi thấy con gái mình chịu đựng quá nhiều chỉ trích, “gạch đá” không đáng có.

Nhìn những ví dụ trên mới thấy, chương trình thực tế không hoàn toàn là hào quang, mà ở đó có thể tổn tại rất nhiều “cạm bẫy” mà có thể chỉ những người mang tinh thần thép hoặc đã sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mới có thể vượt qua.