Thủy triều đỏ là nguyên nhân gây tôm, cá chết hàng loạt

Trong cuộc họp báo vào tối ngày 27/4, Bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố 2 nguyên nhân chính có thể gây nên hiện tượng hàng loạt tôm cá chết tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền cũng như trên biển và thứ hai là do thủy triều đỏ.

Hẳn nhiều người còn khá lạ lẫm khi nghe đến cái tên “Thủy triểu đỏ”. Vậy thủy triều đỏ là gì? Thủy triểu đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa, đây là hiện tượng bùng nổ lớn về số lượng của loài tảo biển, khiến nước biển biến đổi thành màu đỏ hoặc xanh trên một vùng rộng và dễ dàng được nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong điều kiện thuận lợi, một số loại tảo độc trong nước biển sẽ phát triển nhanh và hình thành thủy triều đỏ. Khi nở hoa, tảo đơn bào sẽ mang độc tố cực kỳ mạnh (thường là brevetoxin), sinh vật biển khi tiếp xúc với nó bị tê liệt tức thì.


Thủy triều đỏ là nguyên nhân gây tôm, cá chết hàng loạt
Mẫu nước ở khu vực biển miền Trung

Đáng lưu ý là sau khi đưa ra 2 nguyên nhân trên, Thứ trưởng Nhân khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về các hoạt động xả thải của nhà máy Formosa tác động đến vấn đề cá chết hàng loạt”.

Cũng theo lời của Trưởng phòng Nghiên cứu Biển và Biến đổi khí hậu, Dư Văn Toán thì Công ty Formosa mới nhập về vài trăm tấn hóa chất cuối tháng 3, nếu có xả thải thì đến giữa đầu tháng 4 là chưa đủ thời gian lan rộng khiến nhiều loài cá lớn sống ở tầng đáy biển ở các tỉnh miền Trung chết. Do vậy buộc tội Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt là thiếu căn cứ.

Tuy vậy kết luận mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra chưa thực sự thuyết phục. Nếu có ai đúng, ai sai; sai như thế nào, tìm ra nguyên nhân hay chưa tìm ra cũng cần công bố tường tận, chân thực chứ không phải cái kiểu chung chung như thế. Rất nhiều câu hỏi cần giải đáp và nếu các cơ quan không sớm có câu trả lời thì thiệt hại sẽ nặng nề vô cùng đặc biệt đối với các ngư dân.