Đưa hết nước ra khỏi bu-gi mới giúp người điều khiến xe số khởi động lại được xe

Khi bị ngập nước, xe có thể bị chết máy. Khi gặp tình huống này, giải pháp đầu tiên mà các lái xe có thể áp dụng đối với xe máy đó là phải ngay lập tức xả nước trong ống pô, lau chùi bu-gi. Bước xử lý tiếp theo sẽ có sự khác nhau giữa xe số và xe ga do cấu tạo khác nhau.

Cụ thể với xe tay ga khi chết máy, người điều khiến xe không nên cố khởi động lại xe sẽ càng làm xe hư hỏng nặng thêm. Việc nên làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Đối với xe số khi bị ngập nước, bạn cần nhanh chóng dắt xe ra khỏi vùng bị ngập sau đó lau thật khô bu-gi. Khi đó bạn có thể khởi động lại xe tạm thời. Mặc dù vậy để đảm bảo xe không bị hư hại, người lái nên mang xe tới cơ sở sửa chữa gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế để xe có thể nổ máy được. Nếu xe lội nước quá lâu và ở nơi nước ngập lớn thì bắt buộc bạn phải xử lý cẩn thận hơn vì lý do nước thâm nhập sẽ dẫn tới độ nhớt đầu bị giảm dẫn tới màu mòn cơ học làm hư hỏng xe, bu-gi ướt sẽ dẫn tới xe không thể nổ máy…

Xe máy bị ngập nước phải làm thế nào?
Cần nhanh chóng dắt xe ra khỏi nơi ngập úng

Lúc này nếu không thể gọi các dịch vụ sửa chữa xe lưu động thì bạn cần phải làm theo các bước sau:

Trước hết, bạn nên tháo hết nhớt xe máy sau đó đổ nhớt rửa máy chuyên dụng để xả sạch nhớt pha lẫn nước trong các-te sau đó thay đầu nhớt mới và chạy xe trong vài tiếng rồi lại thay hộp khác.

Bạn nên chú ý kiểm tra các bộ phận xích, trục nối, lò xo của hệ thống phanh, chân phanh…để tra mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng.

Lưu ý nếu bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM và gặp phải trường hợp mưa lớn, ngập úng thì khi đi vào vùng ngập nước, các bạn nên đi xe số 1 và số 2 đối với xe, cố gắng giữ ga đều tay đối với xe ga. Thường xuyên kiểm gia bu-gi và dây cao áp để tránh bị vào nước gây hư hỏng xe.