Dù là đội bóng được đánh giá cao nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng dường như bóng đá trẻ Thái Lan đang có sự chững lại nhất định khi các cấp độ trẻ của họ liên tiếp phải dừng bước ở sân chơi châu lục.

Trong khi U23 Việt Nam và U23 Malaysia giành quyền đi sâu và lọt tới trận chung kết giải U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc mới đây, thì U23 Thái Lan lại ra về với thất bại ê chề khi đứng ở vị trí bét bảng cùng thành tích vô cùng tệ hại.
 
Điều này đã khiến cho người hâm mộ bóng đá Thái Lan nổi giận và buộc LĐBĐ Thái Lan (FAT) phải tiến hành mổ xẻ nguyên nhân thất bại và tìm ra các hướng phát triển mới.
 
Thậm chí một tờ báo nổi tiếng Thái Lan đã chỉ ra những sai lầm và đưa ra lời cảnh báo cho FTA về sự phát triển của hai nền bóng đá trong khu vực: “Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam hay Malaysia không phải chỉ ở cấp độ bóng đá trẻ mà cả ở đội tuyển quốc gia đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, dựa trên nền tảng đầu tư cho bóng đá trẻ của các nước này nhiều năm nay. Bóng đá trẻ Việt Nam đã dự World Cup U20, còn Thái Lan thì chưa làm được điều đó.
 
Bóng đá Thái Lan lâu nay đã quá tự tin đến mức tự mãn vì nghĩ rằng chỉ cần đưa một đội hình vừa phải cũng đã vô địch các giải khu vực nên không đánh giá hết sự chuyển động của bóng đá khu vực. Việc FAT vội vã trao hết các đội tuyển từ tuyển Thái Lan đến các đội trẻ cho các HLV nước ngoài nắm cũng là một sai lầm, vì bỏ qua tính kế thừa và sự cống hiến của các HLV người Thái”.
 
Báo Thái cảnh báo LĐBĐ Thái Lan về sự trỗi dậy của Việt Nam
 
 HLV Julian Marin Bazalo của U21 Thái Lan cũng phải ra đi sau thất bại ở giải U21 Quốc tế tại Việt Nam.
 
Để cải thiện hình hình, FAT cũng đã quyết định thay thế một loạt các HLV trưởng các đội trẻ từ U23 trở xuống, ngoại trừ tuyển quốc gia vẫn do HLV lão luyện Milovan Rajevac nắm quyền. Tờ báo này cho rằng, sự thay đổi này là hợp lý và bắt buộc, vì các HLV người Thái hiểu các cầu thủ trẻ Thái Lan hơn so với các HLV nước ngoài và giúp họ tiến bộ nhanh hơn.