Trong bài viết trên tờ Sina (Trung Quốc), chuyên gia Ma Dexing đã miêu tả nền bóng đá Trung Quốc đang rơi vào cảnh xuống dốc không phanh. Những thất bại liên tiếp của các lứa đội tuyển nước này khiến NHM bóng đá của đất nước tỷ dân thất vọng tràn trề.

Cùng với đó, ông Ma Dexing cũng so sánh trực tiếp với Việt Nam, Thái Lan và cho rằng, Trung Quốc giờ còn xếp dưới cả hai nền bóng đá được coi là chậm phát triển này. Vị chuyên gia lâu năm muốn đội bóng nước nhà học tập sự tiến bộ của các đối thủ để qua đó có thể tìm cách trở lại.

"Bóng đá Trung Quốc đã nhận được rất nhiều tiền đầu tư trong những năm qua, tuy nhiên, gần như không có sự tiến triển nào. Các đội tuyển liên tiếp bị loại sớm ở các giải đấu lớn đã mang đến những điều cực kỳ thất vọng.

Hãy nhìn sang Việt Nam hay Thái Lan, những nền bóng đá bị cho là thấp hơn so với Trung Quốc để thấy họ phát triển như thế nào. ĐT Thái Lan vừa hạ chúng ta ở giải giao hữu vừa qua. Còn Việt Nam, lứa U19 của họ cũng vừa hạ U19 Trung Quốc ở giải đấu tại nơi đây.

Những con người nổi tiếng đã được đưa về Trung Quốc để làm việc như Marcelo Lippi hay giờ là Fabio Cannavaro nhưng dường như chưa đem lại hiệu quả. Rõ ràng bóng đá Trung Quốc cần xây dựng hạ tầng vững chắc, như việc Việt Nam hay Thái Lan đã làm", chuyên gia Ma Dexing trả lời trên Sina.