Những ngày qua, bóng đá châu Âu ‘rung chuyển’ bởi dự án mang tên European Super League do 12 CLB hàng đầu đồng sáng lập. Florentino Perez sắm chủ tịch và cũng được xem là nhân vật quan trọng bậc nhất của dự án này.

Tuy nhiên, vị chủ tịch CLB Real Madrid không phải là người khởi xướng của Super League. Người đề xuất dự án này Josep Bartomeu - cựu chủ tịch CLB Barcelona, theo chuyên trang Goal.com.

Ý tưởng nảy sinh về một giải đấu cạnh tranh với Champions League được ông Bartomeu manh nha từ mùa 2015/16. Tới năm 2018, vị cựu chủ tịch 58 tuổi cùng các cộng sự đã đề nghị một loạt CLB hàng đầu châu Âu tham gia vào dự án.

Ai đứng đằng sau dự án European Super League? - Ảnh 1
Ông Josep Bartomeu là người khởi xướng dự án European Super League

Josep Bartomeu cùng một số nhân vật đã ký vào thỏa thuận giữ bí mật về European Super League trước khi dự án này được công bố hôm 19/4. Chỉ có điều, sau khi Super League được ‘khai sinh’, ông Bartomeu đã không còn là chủ tịch CLB Barcelona.

Dù hấp dẫn về mặt tài chính cho các thành viên tham gia sáng lập nhưng European Super League đang đứng trước nguy cơ ‘chết yểu’. Chưa đầy 48 giờ sau khi được công bố, 6 CLB của Ngoại hạng Anh lần lượt tuyên bố rút lui. Sau đó, tới lượt Inter Milan và Atletico Madrid cũng phát đi thông điệp tương tự.

Với việc quá nửa các thành viên tham gia đồng sáng lập ‘bỏ cuộc chơi’, Ban tổ chức của Super League buộc phải tuyên bố tạm hoãn dự án. Tuy nhiên, theo chủ tịch Florentino Perez, ông cùng các cộng sự sẽ không bỏ cuộc. Trong trường hợp European Super League không thể tiếp tục thì sẽ có một dự án khác thay thế.