Sáng 19/4 theo giờ Việt Nam, 12 CLB hàng đầu châu Âu tuyên bố thành lập European Super League. Chưa đầy 48 giờ sau, lần lượt 6 CLB thuộc nhóm Big Six của Ngoại hạng Anh lần lượt rút lui. Inter Milan, AC Milan và Atletico Madrid sau đó cũng xác nhận việc rời khỏi dự án.

Việc chỉ còn Juventus, Real Madrid, Barcelona khiến Super League chỉ tồn tại trên lý thuyết. Chủ tịch CLB Juventus - ông Andrea Agnelli - mới đây thừa nhận nguy cơ thất bại của dự án này.

Theo HLV Arsene Wenger, có hai lý do chính khiến European League ‘chết yếu’. Lý do thứ nhất: các CLB đồng sáng lập không có sự chuẩn bị tốt. Lý do thứ hai xuất phát từ bản chất của dự án này: không mang tính thể thao.

Họ phải nhận ra dự án này đã không được chuẩn bị tốt. Họ muốn tạo ra European Super League với 20 đội tranh tài mà chỉ có 12 đội tham gia. Đấy là chưa kể việc một (hoặc một vài) trong số các CLB có thể rời đi. Dự án này thiếu đi sự vững chắc.

Dự án này cũng không dựa trên yếu tố thành tích thể thao. Tôi tin các tổ chức chính thức như UEFA và FIFA phải bảo vệ bản chất của bóng đá. Các phần thưởng phải có được dựa trên sự cạnh tranh giữa các đội tham dự”, ông Arsene Wenger chia sẻ.

Ông Arsene Wenger (71 tuổi) hiện đảm nhận vai trò Giám đốc phát triển Bóng đá toàn cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới. Trước khi gia nhập FIFA, ‘Giáo sư’ người Pháp có 22 năm dẫn dắt Arsenal và giúp CLB này giành 17 danh hiệu, bao gồm cả 3 Ngoại hạng Anh.