Hiện tại, UEFA đang có 2 giải đấu cấp CLB dành cho các đội bóng hàng đấu lục địa già là Champions League (Cúp C1 châu Âu) và Europa League (Cúp C2 châu Âu). Giải đấu mới có tên Europa Conference League được coi là Cúp C3 châu Âu.

Theo BBC, Europa Conference League là giải đấu dành cho các câu lạc bộ đến từ những quốc gia có thứ hạng thấp của UEFA. Dù chưa công bố những đội bóng nào đủ điều kiện tham dự Cúp C3 nhưng UEFA xác nhận, giải đấu này sẽ có 32 CLB tham dự, chia làm 8 bảng đấu để cạnh tranh đến mục tiêu cao nhất là chức vô địch.

Europa Conference League sẽ khởi tranh từ năm 2021. Nhà vô địch Cúp C3 châu Âu sẽ có vé vào thẳng vòng bảng Cúp C2 châu Âu mùa giải kế tiếp. Các trận đấu tại Europa Conference League diễn ra cùng ngày với Europa League, tức là vào thứ Năm hàng tuần.

Sự ra đời của Europa Conference League tạo điều kiện cho nhiều quốc gia có nền bóng đá không quá phát triển như Xứ Wales, Iceland, Bắc Ireland... được tranh tài tại đấu trường châu lục. Bên cạnh đó UEFA cũng đưa ra thông báo quan trọng: Cắt giảm số đội dự Europa League từ 64 xuống còn 32 đội từ năm 2021.