Euro 2020 là giải đấu đặc biệt khi đây là giải đấu đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ra đời của giải đấu. Bởi vậy, liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã quyết định tổ chức giải đấu năm 2020 theo một cách đặt biệt. Theo đó, Euro 2020 sẽ được diễn ra ở 12 thành phố lớn với thông điểm bóng đá được chia sẻ khắp lục địa già, thay vì tổ chức tại 1 quốc gia như những mùa giải trong quá khứ.

Cụ thể, vòng bảng Euro 2020 sẽ diễn ra tại 12 thành phố lớn của lục địa già gồm London, Munich, Baku, Saint Petersburg, Budapest, Bucharest, Bilbao, Amsterdam, Glasgow, Dublin và Copenhagen. Sau đó, các loạt trận bán và chung kết sẽ được diễn ra tại London của Anh.

Nhưng trái với dự đoán, Euro 2020 đã buộc phải lùi lại 1 năm bởi dịch cúm Covid-19 bùng phát tại châu Âu. Đầu tháng 1 năm nay, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu khẳng định Euro 2020 chắc chắn sẽ diễn ra trong mùa hè năm nay và thể thức lẫn sân vận động đăng cai các vòng bảng sẽ không thay đổi so với dự kiến.

Dẫu vậy, do virus Covid1-19 xuất hiện những chủng mới và các nước tại châu Âu tăng cường mạnh các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Điều này đồng nghĩa với các ĐTQG tham dự Euro 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn bởi thời gian cách lý, hoặc như ĐT Anh sẽ không được nhập cảnh do tới từ đất nước có dịch bùng phát mạnh nhất châu Âu.

Trước đó, UEFA đã đưa ra phương án dự phòng tổ chức giải đấu tại 1 nước trung lập với những ứng viên là Anh, Pháp, Đức hoặc Nga. Nhưng đáng tiếc cả 4 nước kể trên đều hạn chế xuất nhập cảnh. Bởi vậy, Euro 2020 buộc phải tìm kiếm một ứng viên mới.

Theo phát biểu mới đây của chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, Euro 2020 nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Israel nếu tính hình dịch bệnh không được cải thiện vào tháng 6 tới. Ngoài ra, hai giải đấu hấp dẫn khác của UEFA là Champions League và Europa League mùa tới cũng sẽ được tổ chức tại Israel.

Đây là kế hoạch được tính toán kỹ khi Israel đang là quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại châu Âu và đang có những tín hiệu lạc quan trong việc phòng chống dịch bệnh.