Dự án thành lập Super League khởi xướng từ năm 2013, được cho là từ ý tưởng của chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez. Rạng sáng 19/4/2021 (giờ Việt Nam), Super League phát đi thông cáo báo chí về việc thành lập giải đấu.

Florentino Perez sẽ giữ vai trò chủ tịch Super League. Hai phó chủ tịch của giải đấu này là Andrea Agnelli (chủ tịch Juventus) và Joel Glazer (chủ tịch Man Utd).

Super League có 15 CLB đồng sáng lập, trong đó 12 đội bóng công khai danh tính gồm MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Tottenham, Barca, Real, Atletico, Juventus, Inter Milan và AC Milan. Theo Metro, MU và một loạt CLB hàng đầu khác như Arsenal, Inter Milan, Tottenham… đã rời Hiệp hội CLB châu Âu (ECA). 

MU, Real, Juventus cam kết gắn bó 23 năm với Super League - Ảnh 1
MU, Real, Juventus cam kết gắn bó 23 năm với Super League - Ảnh 1

Phó chủ tịch MU, Ed Woodward của cũng đã từ chức tại Hội đồng chiến lược bóng đá chuyên nghiệp. Hội đồng chiến lược bóng đá chuyên nghiệp cũng là một bộ phân của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Sky Sports cho biết, MU và các CLB đồng sáng lập đã ký hợp đồng 23 năm với Super League. Động thái này cho thấy sự nghiêm túc và quyết tâm của các ông lớn trong việc cho ra đời "siêu giải đấu" chống lại Champions League của UEFA.

European Super League dự kiến khởi tranh từ mùa giải 2023/24. Giải đấu quy tụ 20 CLB hàng đầu châu Âu, bao gồm 15 CLB tham gia sáng lập và 5 CLB khách mời.

15 CLB tham gia sáng lập European Super League sẽ được đảm bảo vị trí chứ không cần nỗ lực tối đa tại các giải VĐQG để có suất tham dự Champions League như trước.