Cho tới khi European Super League được tuyên bố thành lập, các giải đấu có hậu tố ‘League’ đều có đội xuống hạng. Chẳng hạn như Premier League (Ngoại hạng Anh), 3 đội có thành tích tệ nhất sẽ phải xuống chơi tại Championship mùa tiếp theo.

Việc có đội xuống hạng (kèm theo các đội thăng hạng từ giải hạng dưới) giúp một giải đấu ‘League’ tăng thêm tính cạnh tranh cũng như tính hấp dẫn. Các ‘cuộc chiến’ trụ hạng đôi khi thu hút sự quan tâm từ các chuyên gia cũng như giới mộ điệu chẳng kém gì cuộc đua vô địch.

Vì vậy, HLV Pep Guardiola cho rằng Super League không phải là một môn thể thao vì thiếu đi tính cạnh tranh. Các đội đồng sáng lập mặc nhiên được tham dự mùa tiếp theo nếu giải đấu này diễn ra.

European Super League không phải một môn thể thao khi mọi thứ đã được đảm bảo. Nó không phải là một môn thể thao bởi yếu tố thắng hay bại không quan trọng”, Sky Sports dẫn lời HLV trưởng CLB Man City.

Vậy nếu một giải đấu mà không mang tính thể thao thì sẽ mang tính gì? Câu trả lời: tính thương mại như không ít quan điểm xuất hiện kể từ khi giải đấu này được tuyên bố thành lập. European League bị cho là cuộc chơi của những CLB giàu có hoặc những CLB đặt lợi ích kinh tế lên trên các giá trị mà bóng đá mang lại.

Man City là một trong 12 CLB đồng sáng lập European Super League. Bên cạnh The Citizens, Ngoại hạng Anh còn có 5 CLB xác nhận tham dự giải đấu này, bao gồm MU, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham.