UEFA Europa Conference League là Cúp châu Âu thứ 3 do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải được tuyên bố sáng lập vào tháng 3/2020. 2021/22 là mùa đầu tiên mà UEFA Europa Conference League diễn ra.

Thành phần tham dự UEFA Europa Conference League

UEFA Europa Conference League sẽ quy tụ 184 đội tham dự mỗi mùa. 55 Liên đoàn trực thuộc UEFA đều có có ít nhất 1 đội tham dự. Bên cạnh đó, 46 CLB không vượt qua vòng loại Champions League và Europa League sẽ thi đấu tại Europa Conference League.

Vòng bảng Europa Conference League sẽ bao gồm 32 đội tham dự với thành phần bao gồm:

- 17 đội vào thẳng Europa Conference League

- 5 đội vượt qua vòng loại của Europa Conference League

- 10 đội không vượt qua vòng loại Europa League

Thể thức thi đấu của Europa Conference League

Europa Conference League sẽ bao gồm Vòng loại, vòng Play-off, vòng bảng, vòng 1/8, vòng tứ kết, vòng bán kết và trận chung kết.

- Vòng loại và vòng Play-off của Europa Conference League diễn ra theo thể thức knock-out 2 lượt. Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng ở vòng loại và vòng Play-off của giải đấu.

- Vòng bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm 2 lượt. 8 đội có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ đủ điều kiện tham dự giai đoạn knock-out. 8 đội còn lại của giai đoạn knock-out sẽ tới từ vòng bảng Europa League.

- Từ vòng 1/8 tới vòng bán kết của giai đoạn knock-out sẽ thi đấu theo thể thức knock-out 2 lượt (lượt đi và lượt về). Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng. Trận chung kết diễn ra theo thể thức knock-out 1 lượt tại một địa điểm do Ban tổ chức ấn định từ trước.

Trận chung kết đầu tiên

Trận chung kết đầu tiên của Europa Conference League sẽ diễn ra tại thành phố Tirana (Albania). Sân vận động đăng cai trận chung kết là National Arena. National Arena có sức chứa 21.690 chỗ ngồi và đi vào hoạt động từ tháng 11/2019 với trận mở màn là Albania vs Pháp thuộc vòng loại EURO 2021.

Trận chung kết đầu tiên của Europa Conference League dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 theo giờ quốc tế tức rạng sáng 26/5 theo giờ Việt Nam.

Thời gian diễn ra Europa Conference League

Các trận đấu của Europa Conference League sẽ diễn ra vào thứ Năm, cùng ngày với các trận đấu của Europa League. Các trận đấu của Europa Conference League diễn ra theo 2 khung giờ: 18h45 CET và 21h00 CET (tức 23h45 và 02h00 theo giờ Việt Nam).

Thời gian cụ thể của Europa Conference League 2021/22

- Bốc thăm vòng loại thứ nhất: 15/6

- Bốc thăm vòng loại thứ hai: 16/6

Vòng loại thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 8/7 và 15/7.

- Bốc thăm vòng loại thứ ba: 19/7

Vòng loại thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 22/7 và 29/7

- Bốc thăm vòng Play-off: 2/8

Vòng loại thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 5/8 và 12/8. Vòng play-off sẽ diễn ra vào ngày 19/8 và 26/8.

- Bốc thăm vòng bảng: ngày 27/8

Vòng bảng sẽ khởi tranh từ tháng 9 và khép lại vào tháng 12.

Mối quan hệ giữa Europa Conference League và Europa League

Europa Conference League và Europa League sẽ có quan hệ mật thiết với nhau. Vòng bảng Europa League kể từ mùa tới sẽ giảm từ 48 đội xuống còn 32 đội (8 bảng, mỗi bảng 4 đội).

8 đội có thành tích nhất mỗi bảng của Europa League sẽ tham dự giai đoạn knock-out của giải đấu. Các đội có thành tích tốt thứ hai và thứ ba của mỗi bảng sẽ được bốc thăm chia cặp để tìm ra 8 đội tham dự giai đoạn knock-out của Europa Conference League.

Đội vô địch Europa Conference League sẽ được tham dự vòng bảng của Europa League mùa tiếp theo.