Nhóm các CLB hàng đầu châu Âu từ lâu đã lên kế hoạch thành lập siêu giải đấu European Super League. European Super League dự kiến khởi tranh từ mùa giải 2023/24, bao gồm 6 CLB tại Ngoại hạng Anh, 3 ở La Liga, 3 từ Serie A, 2 ở Bundesliga và một tại Ligue 1.

Một công ty tài chính tại Mỹ hậu thuẫn cho giải đấu với kinh phí vận hành lên tới 6 tỷ USD. Theo ESPN, 5 MU, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham là 5 CLB tại Anh đã đồng ý tham dự.

Ban tổ chức của European Super League phát đi thông cáo báo chí thành lập giải vào tối 18/4. Bên cạnh giải đấu dành cho nam, các thành viên của European Super League cũng lên kế hoạch tổ chức một sân chơi tương tự dành cho nữ.

UEFA quyết ngăn chặn dự án Super League trị giá 6 tỷ USD - Ảnh 1
MU được cho là một trong những đội đã đồng ý tham dự Super League

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) từ lâu đã khẳng định làm mọi cách để ngăn chặn giải đấu thương mại kể trên. Theo đó, các CLB tham dự Super League sẽ bị cấm thi đấu Champions League, Europa League và thậm chí bị xóa sổ khỏi hệ thống các giải quốc nội.

Liên đoàn bóng đá Anh, Tây Ban Nha và Italia ủng hộ UEFA tẩy chay Super League. Các cầu thủ tham dự giải đấu 6 tỷ USD sẽ bị cấm khoác áo ĐTQG tham dự EURO và World Cup.

Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid là một trong những người lên ý tưởng thành lập và nhiều khả năng sẽ trở thành chủ tịch đầu tiên của European Super League. Theo ông Perez, siêu giải đấu châu Âu nên được triển khai càng sớm càng tốt.