Theo tờ L’Equipe, khi St.Etienne ngỏ ý muốn chiêu mộ Debuchy để tăng cường hàng thủ, Arsenal đã đồng ý giải phóng hợp đồng cho cầu thủ này trước 6 tháng. Và mọi đàm phán, thương lượng giữa Quỷ xanh - Debuchy diễn ra rất nhanh, suôn sẻ. 

Như vậy, sau 5 năm chinh chiến tại Anh, Debuchy trở lại Ligue 1 thi đấu cho St.Etienne, đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Jean-Louis Gasset, người rất hiểu anh từ khi ông còn là trợ lý cho Laurent Blanc tại ĐT Pháp giai đoạn 2010-2012. “Tôi rất vui khi được trở lại Pháp thi đấu, và lại được làm việc cùng Jean-Louis Gasset. Ông ấy là một người rất tuyệt vời. Tôi cũng hy vọng sẽ giúp St.Etienne thoát nhanh khủng hoảng và vươn lên nửa trên BXH để có thể giành vé dự Europa League mùa tới”, Debuchy cho biết.
 
Đây là bản hợp đồng thứ 5 trong tháng 1 của Quỷ xanh sau Yann M’Vila, Neven Subotic,  Robert Beric và Paul-Georges Ntep. Điều đáng nói tất cả các tân binh đều là những cầu thủ rất chất lượng, sẽ lập tức có vị trí chính thức, giúp St.Etienne thay một nửa đội hình so với lượt đi (bết bát ở những vị trí cuối cùng BXH Ligue 1 2017/18 sau lượt đi). Hiệu quả rõ rệt khi họ vừa thắng Caen tuần trước. Ra sân với 4 tân binh (tất nhiên không có Debuchy), Quỷ xanh đã áp đảo đối phương và giành thắng lợi 2-1 trong đó có một pha lập công của tân binh Ntep.