Kì chuyển nhượng tháng 1 không phải thời điểm thích hợp để các thương vụ bom tấn nở rộ bởi mọi đội bóng đều không muốn mất những cầu thủ quan trọng ở giữa mùa giải. Nhưng năm nay thì khác, rất nhiều bản hợp đồng lớn đã được kích hoạt trong tháng 1. Trong đó, Premier League là giải đấu chi đậm nhất.

Chỉ tính riêng trong ngày cuối cùng của kì chuyển nhượng tháng 1, các CLB Premier League đã chi tới 150 triệu bảng. Trong đó, Aubameyang (tới Arsenal) là bản hợp đồng có giá trị cao nhất (56 triệu bảng).

Đây cũng là ngày cuối có mức chi đậm nhất trong lịch sử Premier League, vượt qua kỉ lục được thiết lập trước đó vào tháng 1/2011 (135 triệu bảng).
 
Ngoại hạng Anh phá sâu kỷ lục chuyển nhượng mùa Đông
So sánh mức chi trong tháng 1 ở Ngoại hạng Anh trong 8 mùa giải gần nhất

Tính cả tháng 1 năm nay, các CLB Premier League đã chi tổng cộng 430 triệu bảng để bổ sung lực lượng. Đây là mức chi chưa từng có, phá sâu kỉ lục mà giải đấu số 1 nước Anh từng thiết lập vào tháng 1/2011 (225 triệu bảng).

Theo tính toán của Deloitte, ở mùa giải này, Premier League đã chi tổng cộng 1,9 tỷ bảng cho chuyển nhượng. Đây cũng là mức chi kỉ lục của giải đấu số 1 nước Anh.

Trong đó, Man City là CLB chi đậm nhất (272 triệu bảng). Tính tổng cộng, HLV Pep Guardiola đã tiêu tốn tới 418 triệu bảng kể từ khi tới Etihad làm việc vào mùa hè năm 2016.
 
Ngoại hạng Anh phá sâu kỷ lục chuyển nhượng mùa Đông
So sánh mức chi trong tháng 1 này của 5 giải đấu hàng đầu châu Âu
 

Trong tháng 1 vừa qua, không giải đấu nào có thể sánh với Premier League về mức chi cho chuyển nhượng. La Liga là giải đấu có mức chi gần nhất nhưng chỉ đạt ngưỡng 250 triệu bảng, trong đó 1 nửa thuộc về thương vụ Coutinho. Tiếp đến là Bundesliga (65 triệu bảng), Ligue 1 (50 triệu bảng) và Serie A (20 triệu bảng)…

Thương vụ đắt giá nhất trong tháng 1/2018 của Premier League là Virgil van Dijk (Liverpool – 75 triệu bảng). Xếp các vị trí tiếp theo lần lượt là Aymeric Laporte (57 triệu bảng), Pierre-Emerick Aubameyang (Arsenal – 56 triệu bảng), Alexis Sanchez (Man Utd – 36 triệu bảng) và Henrikh Mkhitaryan (Arsenal – 36 triệu bảng)…
 
Theo Bongdaso.com