Mọi con đường đều dẫn đến nước Anh

Người Italia có câu: “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”. Ý nghĩa nguyên bản của câu ngạn ngữ này nói về sự thịnh vượng của đế chế La Mã, mọi tinh hoa của nhân loại đều tập trung về nơi đó. Trong bóng đá, tại cấp độ CLB, giải Ngoại hạng Anh cũng đang có được sự thịnh vượng tương tự như vậy.

Nhờ hướng đi đúng, giải đấu hấp dẫn nhất xứ sở sương mù trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh (tính các giải VĐQG). Dẫn đến, tiền đổ vào các CLB Anh ngày càng nhiều. Dẫn đến, các CLB Anh càng có điều kiện để mua sắm. Và dẫn đến, các CLB Anh lũng đoạn hoàn toàn thị trường chuyển nhượng.
 
Bằng chứng nhãn tiền, trong số 802,9 triệu bảng được ném vào thị trường chuyển nhượng mùa Đông 2018, quá nửa thuộc về các đội bóng Anh (419,2 triệu bảng). Trong top 10 thương vụ đắt giá nhất mùa Đông vừa qua thì có đến 7 tân binh cập bến xứ sở sương mù. Ngoài ra, cứ cầu thủ nào chơi bóng tại Anh thì giá chuyển nhượng lại tăng phi mã, tới mức thổi phồng.
 
Một dẫn chứng khác, từ số tiền thu về từ việc bán Laporte cho Man City, Athletic Bilbao đã thực hiện một thương vụ làm chấn động xứ sở đấu bò. Đó là chiêu mộ trung vệ Inigo Martinez của đội bóng láng giềng Real Sociedad. Đối với tầm vóc xứ Basque, vụ chuyển nhượng này chẳng khác nào Figo rời Barca sang Real.
 
Thị trường chuyển nhượng mùa đông 2018: Mọi con đường đều dẫn đến Ngoại hạng Anh
 
 
 
Do đâu chợ Đông nổ tưng bừng?
 
Chưa bao giờ thị trường chuyển nhượng mùa Đông lại diễn ra nhộn nhịp như năm nay. Sự biến chuyển ấy được cấu thành bởi nhiều yếu tố khác nhau. Thứ nhất, do dư chấn từ kỳ chuyển nhượng mùa Hè, với thương vụ mang ý nghĩa cách mạng Neymar. Số tiền giao dịch 198 triệu bảng của tiền đạo người Brazil này trực tiếp đẩy giá cầu thủ lên tầm cao mới. Một thương vụ có giá 20, 30 triệu bảng bây giờ chỉ giành cho những cầu thủ tầm trung.
 
Bên cạnh đó, những quân cờ domino theo sau thương vụ Neymar sang Barca bị ngưng trệ do phiên chợ Hè 2017 đóng cửa đến bây giờ mới đổ hết. Cụ thể, Barca mua Coutinho, Liverpool mua Van Dijk… Đó đều là những quả bom tấn đáng ra đã có thể nổ từ mùa Hè.
 
Thứ hai, sâu xa hơn, sự cạnh tranh cho một vị trí trong top 4 Ngoại hạng Anh ngày càng trở nê khốc liệt. Thế nên, các đội trong Big Six không ngần ngại chi tiền để tăng cường lực lượng. Đến một Man City đang thống trị tuyệt đối trên bảng xếp hạng vẫn miệt mài mua sắm thì các đội bóng xếp sau không thể chậm chân.
 
Thị trường chuyển nhượng mùa đông 2018: Mọi con đường đều dẫn đến Ngoại hạng Anh
 
10 thương vụ đắt giá nhất mùa Đông 2018