Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã ban hành điều luật mới về phí chuyển nhượng cầu thủ ngoại quốc sau khi hàng loạt các thương vụ tiền tấn được tiến hành tại giải đấu Chinese Super League. Theo đó, bất cứ CLB nào “thua lỗ” đều phải trả thêm 100% phí chuyển nhượng khi mua các cầu thủ nước ngoài. Những quy định mới và sẽ có hiệu lực kể từ tháng Sáu.

Những điều luật này nhằm thúc đẩy các đội bóng tại Trung Quốc tập trung vào việc phát triển các tài năng trẻ đồng thời tích lũy nguồn vốn vào quỹ phát triển bóng đá Trung Quốc thay vì vung tiền để mang về các siêu sao.

Trước đó, LĐBĐ Trung Quốc cũng ra luật hạn chế sử dụng cầu thủ nước ngoài sau khi các CLB của họ vung tiền chiêu mộ ngôi sao từ châu Âu. Hiện tại, mỗi CLB chỉ được đăng ký 5 cầu thủ ngoại quốc trong mỗi trận đấu.

Chính sách mới của LĐBĐ Trung Quốc hứa hẹn sẽ làm giảm đáng kể các thương vụ trên trời giống như 2 năm trở lại đây. Thương vụ nổi tiếng gần nhất là việc Shanghai SIPG mua Oscar từ Chelsea với giá lên đến 70 triệu euro.

Được biết, hiện tại Diego Costa và Wayne Rooney là 2 mục tiêu hàng đầu của các đại gia Trung Quốc. Không rõ động thái mới này của các nhà lãnh đạo bóng đá Trung Quốc có làm họ phải chùn tay hay không…