Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã công bố án phạt dành cho Lionel Messi. Thay vì bị cấm thi đấu 2 năm, siêu sao của ĐT Argentina chỉ bị treo giò 1 trận đồng thời nộp phạt 1.500 USD. Số tiền phạt này được trừ thẳng vào tiền thưởng của ĐT về đích thứ 3 tại Copa America 2019.

El Pulga đã liên tiếp có những lời lẽ không hay trong quá trình diễn ra Copa America 2019. Anh phàn nàn về chất lượng mặt sân mỗi khi La Albiceleste gặp kết quả bất lợi. Đỉnh điểm của những phát ngôn không đúng mực là sau khi Argentina thua Brazil với tỷ số 0-2 ở bán kết và trận tranh hạng Ba khép lại.

Sau khi Argentina thua Brazil ở bán kết, Lionel Messi công kích tổ trọng tài đã thiên vị đội chủ nhà. Anh cho rằng ‘có một âm mưu để Selecao vào chung kết’ và các vị ‘Vua áo đen’ đã không sử dụng Công nghệ VAR trong hai tình huống có thể dẫn tới penalty cho Argentina.

Còn khi trận tranh hạng Ba với Chile khép lại (Argentina thắng 2-1), El Pulga không lên bục nhận huy chương với các đồng đội. Không những vậy, anh tiếp tục chỉ trích trọng tài, ban tổ chức bằng những lời lẽ khó nghe.

Lionel Messi liên tục công kích trọng tài tại Copa America 2019

"Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả đã được sắp xếp để Brazil vô địch. Tôi hi vọng VAR và các trọng tài không can dự vào bất kỳ điều gì ở trận chung kết để Peru còn có thể thi đấu. Thật sự là khó cho Peru.

Tôi không muốn trở thành một phần của nỗi ô nhục này. Suốt giải đấu, chúng tôi đã phải hứng chịu sự  thiếu tôn trọng.

Argentina lẽ ra đã có thể tiến xa hơn, nhưng chúng tôi đã không được phép vào chung kết. Người hâm hộ bị ngăn chặn sự thưởng thức đối với bóng đá bằng tham nhũng, trọng tài và tất cả những thứ còn lại.

Sự thật là như vậy. Nếu những gì tôi nói gây ra hậu quả thì rõ ràng, đó không phải việc của tôi. Tôi nghĩ rằng những gì mới xảy ra [chiếc thẻ đỏ trực tiếp] là vì những lời tôi đã nói hôm trước”, Lionel Messi phát ngôn khi ấy.

Án phạt dành cho cựu Quả bóng Vàng từ CONMEBOL chỉ mang tính 'chiếu lệ'. Bởi trong thông báo sau đó, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thừa nhận đội trưởng của ĐT Argentina thiếu tôn trọng Ban tổ chức Copa America. Nhưng họ không hề phạt 'tội' này đối với siêu sao 32 tuổi.

Sở dĩ CONMEBOL 'giơ cao đánh khẽ' như vậy là bởi Lionel Messi đã gửi lời xin lỗi thông qua Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA). Mặt khác, sức hút của Copa America 2020 và Vòng loại World Cup 2022 sẽ giảm đi đáng kể nếu El Pulga bị cấm thi đấu 2 năm.