Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tìm được tiếng nói chung với các Liên đoàn thành viên về việc tổ chức các Cúp châu Âu. Champions LeagueEuropa League sẽ có sự thay đổi đáng kể về thể thức thi đấu cũng như số đội tham dự trong tương lai.

Champions League sẽ có 36 đội tham dự thay vì 32 như hiện tại. 36 đội tham dự sẽ không chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn tính điểm hai lượt nữa mà UEFA sẽ tiến hành chia cặp.

Việc chia cặp này được UEFA tiến hành theo hệ Thụy Sĩ - hình thức thi đấu phổ biến trong môn cờ vua và một vài môn thể thao điện tử. 36 đội tham dự sẽ được đánh số hạt giống dựa theo thành tích trước đây.

Champions League thay đổi số đội tham dự, thể thức thi đấu từ mùa 2024/25 - Ảnh 1
Từ mùa 2024/25, Champions League sẽ có 36 đội tham dự thay vì 32 như hiện tại

Như vậy, mỗi đội tham dự vòng bảng Champions League trong tương lai sẽ phải thi đấu 10 trận thay vì 6 như trước. Trong 10 trận này thì 5 diễn ra trên sân nhà, 5 diễn ra trên sân khách.

Điều tương tự xảy ra với Europa League. Nhưng khác với Champions League, mỗi đội tham dự Europa League chỉ thi đấu 8 trận ở giai đoạn này.

Các thay đổi nói trên dự kiến có hiệu lực từ mùa 2024/25. Trước khi đi vào hoạt động, UEFA sẽ nỗ lực hoàn hiện cách tính hệ số điểm, cách tính suất hạt giống cũng như kế hoạch phân chia tiền thưởng.

Trong tương lai, giới mộ điệu có thể thấy Champions League và Europa League thực sự khác, khác xa so với hiện tại.