Hôm nay (4/5), Hiệp hội các CLB bóng đá châu Âu (ECA) sẽ họp bàn để thay đổi thể thức thi đấu của Champions League. ECA muốn giải đấu danh giá nhất cựu lục địa sẽ chia thành 4 bảng, mỗi bảng gồm có 8 đội thay cho 8 bảng/4 đội như hiện tại.

Điểm nhấn trong thể thức thi đấu mới (4 bảng, 8 đội) là việc 6 đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ mặc định giành suất tham dự ở mùa giải kế tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc có 24 suất (6x4=24) tham dự mùa sau được xác định sau khi mùa hiện tại khép lại. Các vòng play-off sẽ chỉ xác định thêm 8 đội còn lại.

Ý tưởng thay đổi thể thức UEFA Champions League này được đưa ra bởi Andrea Agnelli. Ông Agnelli hiện là Chủ tịch CLB Juventus và Chủ tịch ECA. Theo người đàn ông 43 tuổi sinh tại Torino, sự thay đổi nêu trên sẽ mang lại quyền lợi tốt nhất cho các CLB lớn. Các CLB lớn chính là những CLB mang tới giá trị cốt lõi cho giải đấu mà ban đầu chỉ là cuộc chơi của các nhà vô địch này.

Nếu ý tưởng của Chủ tịch Andrea Agnelli được thông qua, mỗi đội tham dự Champions League trong tương lai sẽ phải đá 14 trận vòng bảng theo thể thức vòng tròn tính điểm 2 lượt thay vì chỉ 8 trận như hiện tại. Và để đăng quang, đội vô địch sẽ phải thi đấu tới… 21 trận.