Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) mới đây có thông báo nhận được sự quan tâm của giới mộ điệu toàn thế giới. Nội dung chính của thông báo viết: "Man City sẽ bị loại khỏi việc tham gia các giải đấu cấp CLB của châu Âu trong 2 mùa tiếp theo (ví dụ: các mùa 2020/21 và 2021/22) và nộp phạt 30 triệu euro".

Theo giải thích của UEFA, Man City đã vi phạm nghiêm trọng Quy định cấp phép và tài chính của Câu lạc bộ UEFA. Họ vượt quá doanh thu tài trợ của mình trong tài khoản và thông tin hòa vốn gửi tới UEFA trong giai đoạn 2012-2016. Hiểu một cách đơn giản, Man xanh đã vi phạm Luật công bằng tài chính của UEFA.

Luật công bằng tài chính của UEFA là gì?

Trả lời: Luật công bằng tài chính có tên viết tắt là FFP, ra đời năm 2009, khởi xướng bởi cựu chủ tịch UEFA, Michel Platini.

Quy định của Luật công bằng tài chính UEFA: Rất nhiều chi tiết trong văn bản dài 90 trang của luật FFP nhưng nội dung chính của điều luật quy định, các CLB không được lỗ quá 45 triệu euro trong vòng 3 năm, không được chi quá số tiền kiếm được, nếu không sẽ bị phạt.

Dựa trên các điều khoản của luật FFP, UEFA muốn giúp các CLB tránh rơi vào khủng hoảng tài chính dẫn đến nguy cơ bị phá sản. FFP cũng sẽ làm các giải đấu ở Cúp châu Âu, đặc biệt là Champions League tạo ra tính cạnh tranh cao hơn. Bởi tình trạng một CLB mua quá nhiều cầu thủ giỏi để đè bẹp các đội bóng nhỏ sẽ nhận cảnh báo từ FFP.

Luật công bằng tài chính là gì mà khiến Man City điêu đứng?

Luật công bằng tài chính được áp dụng khi nào?

Mặc dù ra đời từ năm 2009 nhưng FFP chỉ được áp dụng lần đầu tiên vào mùa giải 2013/14. Man City và PSG là hai đội bóng đầu tiên bị UEFA "sờ gáy". Tuy nhiên, ở thời điểm cách đây 6 năm, Man xanh chỉ bị phạt 20 triệu euro mà không bị cấm thi đấu tại Cúp châu Âu.

Những mùa giải sau đó, Man City, PSG và nhiều đội bóng lớn đã cố gắng hoạt động kinh doanh để đạt doanh thu lớn, qua đó đảm bảo không bị lỗ quá nhiều trong việc mua sắm ngôi sao và trả lương cầu thủ cũng như HLV.

Tuy nhiên, từ năm 2018, cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA (CFCB) đã phát hiện Man City có những sai phạm trong bản thống kê doanh thu thông qua các email và tài liệu liên quan được một tạp chí ở Đức có tên Der Spiegel đăng tải.

Man City liên tục thông báo rằng họ không lỗ trong giai đoạn từ 2012 đến 2016. Tuy nhiên các tài liệu của Der Spiegel lại cho kết quả ngược lại: Số tiền Man City chi vào chuyển nhượng và trả lương nhân viên chênh lệch quá lớn so với những gì họ kiếm được.

Theo Guardian, Man City sẽ gửi đơn lên Tòa án Thể thao để kháng cáo án phạt mới nhất của UEFA. Tuy nhiên, CFCB tự tin rằng, cơ quan này có đủ bằng chứng để đội bóng áo xanh thành Manchester phải chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.