Màn đọ sức giữa Việt Nam vs Nhật Bản cách đây 11 năm thuộc khuôn khổ vòng bảng Asian Cup 2007. Với đẳng cấp vượt trội, Nhật Bản đã dễ dàng vùi dập Việt Nam với tỷ số 4-1 ngay trên sân Mỹ Đình. Seiichiro Maki lập cú đúp ở trận đấu này, trong khi pha lập công duy nhất của Việt Nam đến từ cú đá phản lưới nhà của Keita Suzuki.

Dẫu thất bại 1-4 trước Nhật Bản nhưng sau đó, ĐT Việt Nam vẫn làm nên lịch sử khi tiến vào tới tứ kết ở lần đầu tiên tham dự Asian Cup. Chúng ta thua Iraq 0-2 ở tứ kết, trong khi Nhật Bản bị Ả Rập Xê Út đánh bại 2-3 tại bán kết.

Trong lịch sử, Việt Nam và Nhật Bản còn một lần đối đầu khác ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Đó là trận giao hữu diễn ra năm 2011. Đội tuyển Nhật Bản thi đấu áp đảo nhưng chỉ có thắng lợi với tỷ số tối thiểu ở cuộc so tài này.

Video Việt Nam 0-1 Nhật Bản (giao hữu 2011)

Ở các cấp độ đội tuyển trẻ, bóng đá Nhật Bản cũng luôn thể hiện được sự vượt trội về mặt đẳng cấp so với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang Seo có lý do để tự tin ở trận Việt Nam vs Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019 diễn ra vào ngày 24/1 tới đây. 

Bởi lẽ, vào ngày 19/8/2018, ĐT Olympic Việt Nam đã đánh bại Olympic Nhật Bản tại vòng bảng ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia. Đó là trận đấu mà Quang Hải đã tỏa sáng mang về bàn thắng duy nhất cho đoàn quân dưới quyền thầy Park. ĐT Việt Nam giành 9 điểm tuyệt đối tại vòng bảng ASIAD 2018 và sau đó, chúng ta đã làm nên lịch sử khi lọt vào tới bán kết.