AFF Cup 2018 không chỉ đánh dấu một côt mốc quan trọng trong sự nghiệp của Quế Ngọc Hải với chức vô địch danh giá cùng ĐT Việt Nam, mà còn cho thấy một hình ảnh khác của Hải Quế: điềm tĩnh, quyết đoán và quả cảm.

Nhắc đến Quế Ngọc Hải khi trước, người ta thường nhớ đến những lần bị truất quyền thi đấu, những tình huống tranh cãi trọng tài nảy lửa hoặc những pha vào bóng thừa quyết liệt khiến đối phương mất nghiệp.

Tuy nhiên, ở AFF Cup 2018, tất cả thành kiến trên gần như bị xóa nhòa. Hải Quế vẫn tranh chấp, vẫn tắc bóng, nhưng mục tiêu là quả bóng chứ không là ống đồng của đồng nghiệp; anh vẫn tranh cãi trọng tài, nhưng rất chừng mực để không rơi vào bẫy. Và đặc biệt, hầu hết những nhân tố ở hàng thủ ĐT Việt Nam đều nhận thẻ thì riêng trung vệ người Nghệ An lại không.

Dưới sự chỉ đạo của Quế Ngọc Hải, hàng thủ của ĐT Việt Nam trải qua vòng bảng AFF Cup 2018 mà không để lọt lưới bàn thua nào. Lối đá phòng ngự phản công đạt được hiệu quả một phần cũng nhờ cách chuyển đổi từ thủ sang công một cách hiệu quả bằng những pha phất bóng dài của "Sergio Ramos Việt Nam".

Sự trưởng thành của tân binh Thể Công đang khiến ĐT Việt Nam hưởng lợi rất nhiều, nhất là khi thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ tiếp tục vươn ra biển lớn Asian Cup 2018. Quế Ngọc Hải sẽ là đội trưởng, tiếp tục trở thành mắt xích tối quan trọng để NHM tin vào những thành tích mới của ĐT Việt Nam.