ĐT Việt Nam đang có 3 thủ môn cực tốt là Đặng Văn Lâm, Nguyễn Tuấn Mạnh và Bùi Tiến Dũng. Ở AFF Cup 2018 vừa qua, HLV Park Hang Seo chọn Đặng Văn Lâm ở vị trí số 1 khung gỗ ĐT Việt Nam. Thủ thành Việt kiều này đã gây được ấn tượng mạnh và cùng đội tuyển Việt Nam nâng cao chức vô địch. Trong khi đó, Tuấn Mạnh và Tiến Dũng không có cơ hội ra sân ở AFF Cup 2018.

Thế nhưng, Asian Cup 2019 sẽ khác. HLV Park Hang Seo đang lên kế hoạch thay đổi về chiến thuật ở giải đấu này bằng đội hình mới lạ nhằm tránh bị đối thủ bắt bài, trong đó bao gồm cả vị trí thủ môn.

Chính vì thế, Đặng Văn Lâm chưa thể chắc suất bắt chính ở Asian Cup 2019. Hơn nữa, HLV Park Hang Seo đang trẻ hóa lực lượng để hướng đến nhưng giải đấu quan trọng vào năm sau. Đó cũng là lý do Văn Quyết, Anh Đức nghỉ để nhường chỗ cho Tiến Linh, Hà Đức Chinh...

Cầu thủ trẻ phải được ra sân thường xuyên mới trau dồi được kinh nghiệm, Bùi Tiến Dũng vẫn nằm trong đội hình U23 nên chắc chắn thủ thành này đóng vai trò trong năm 2019 khi Việt Nam tham dự cả vòng loại U23 châu Á 2020, SEA Games 2019...

Thủ thành Đặng Văn Lâm trước Asian Cup: Nhường chỗ cho Bùi Tiến Dũng?
HLV Park Hang Seo căn dặn 3 thủ môn của ĐTVN trong buổi tập mới nhất trên đất Qatar

Do đó, Đặng Văn Lâm nhiều khả năng sẽ phải nhường vị trí số 1 ở đấu trường Asian Cup 2019 sắp tới. Hoặc HLV Park Hang Seo sẽ xoay tua vị trí thủ thành cũng chưa biết chừng. Mục tiêu của ĐT Việt Nam ở đấu trường châu lục rất khó khả thi bởi giải đấu nhiều đối thủ mạnh. Hơn nữa, thực lực Việt Nam khó cạnh tranh được chức vô địch ở thời điểm hiện tại so với Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia...

Bên cạnh đó, Đặng Văn Lâm đã bắt chính full các trận đấu của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018 nên cần được nghỉ ngơi để nhường chỗ cho 2 đồng đội của mình là Tuấn Mạnh và Bùi Tiến Dũng.

Danh sách ĐT Việt Nam được HLV Park Hang Seo gửi cho AFC có đầy đủ cả 3 thủ môn Tuấn Mạnh, Văn Lâm, Tiến Dũng nhưng ai sẽ là vị trí số 1 thì chưa thể biết trước. Đây là cuộc cạnh tranh thú vị ở nơi khung gỗ ĐT Việt Nam và khiến cho HLV Park Hang Seo "đau đầu" không hề nhẹ khi cả đều đang có phong độ cao.

Ở trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi tham dự Asian Cup 2019, HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm Tuấn Mạnh và Bùi Tiến Dũng như trận đấu với Triều Tiên tyển sân Mỹ Đình. Ở trận đấu gặp Triều Tiên, Tuấn Mạnh bắt hiệp một giữ sạch lưới, Bùi Tiến Dũng phải vào lưới nhặt bóng từ cú sút phạt vô cùng đẳng cấp của đội khách.

Để có thể giành được suất bắt chính ở Asian Cup 2019, cả Tuấn Mạnh và Bùi Tiến Dũng sẽ phải chứng minh được phong độ tuyệt vời hơn cả Đặng Văn Lâm. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang tập huấn tại Qatar trước khi sang UAE tham dự Asian Cup 2019.