Barcelona thắng kiện, được phép giương cờ xứ Catalan tại trận chung kết Cúp Nhà vua

Barcelona là đại diện cho xứ Catalan, khu tự trị có luật pháp, bộ máy lãnh đạo riêng, tách biệt hoàn toàn với chính phủ Tây Ban Nha bởi vậy giữa họ với các khu vực khác đặc biệt là người dân thủ đô Madrid có mối thù hằn cực kỳ sâu đậm, do đó mới có trận cầu Siêu kinh điển mà khán giả vẫn luôn chờ đợi mỗi mùa bóng.

Trận chung kết cúp Nhà vua năm nay được tổ chức tại sân Vicente Calderon của Atletico Madrid do đó chính quyền thành phố  yêu cầu các CĐV Barcelona không được mang cờ xứ Catalan đến sân để cổ vũ. Lý do để giải thích cho lệnh cấm này bởi họ coi đó là hành động khiêu khích, kích động bạo lực. 

Tuy nhiên phía Barcelona không chịu chấp thuận và đã quyết định gửi đơn kiện lên tòa án. Sau nhiều ngày xét xử, người chiến thắng trong vụ kiện là Barcelona, điều đó đồng nghĩa họ được phép tự do mang lá cờ Estelada vào sân để cổ vũ cho đội nhà.

Phán quyết của tòa án nêu rõ: “Việc các CĐV vùng Catalunya dùng cờ cổ vũ không gây kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc hay thể hiện phân biệt đối xử nào trái với phẩm giá con người”.