Trong trận đấu giữa Cần Thơ và Bình Phước ở vòng loại cúp Quốc gia chiều 30/03, từ một tình huống đá phạt trực tiếp bên phần sân nhà, thay vì đá phạt lên, Nguyễn Văn Quân đã đưa bóng thẳng về lưới nhà trong sự ngỡ ngàng của thủ thành Minh Nhựt, toàn bộ ban huấn luyện, khán giả và cầu thủ trên sân.

Theo luật, trọng tài chính không công nhận bàn thắng phản lưới nhà của Cần Thơ. Đây là một quyết định cực kỳ chuẩn xác. Luật quy định, với những quả phạt đá thẳng vào lưới nhà, trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng một quả phạt góc. Luật này sinh ra nhằm tránh những trường hợp cố tình bán độ.

Chiều 1/4, sau cuộc họp ban lãnh đạo, Cần Thơ đã ra án phạt cụ thể dành cho "pha đốt đền" của Văn Quân gồm: Cắt quyền đội trưởng và cấm thi đấu 3 trận. 

Tuy nhiên, Văn Quân sẽ không chỉ phải ngồi ngoài 3 trận đấu tới của Cần Thơ. Bởi sáng 2/4, Ban kỷ luật VFF đã chính thức thông báo án phạt của cơ quan quản lý bóng đá cao nhất Việt Nam dành cho cầu thủ này. 

Theo đó, đội trưởng Cần Thơ bị treo giò hết giai đoạn lượt đi giải hạng Nhất quốc gia 2019 và nộp phạt 20 triệu đồng. Quan điểm của Ban kỷ luật là phải xử thật nặng trường hợp này bởi pha đốt lưới nhà của cầu thủ Cần Thơ "có biểu hiện tiêu cực" và làm xấu tới hình ảnh bóng đá Việt Nam và hình ảnh giải đấu.

Được biết, sau khi quyết định án phạt dành cho Văn Quân, Ban kỷ luật VFF cũng có văn bản báo cáo với Thường trực VFF và đề nghị cơ quan an ninh vào cuộc điều tra các biểu hiện tiêu cực.

Trao đổi với báo chí trước đó, giám đốc kỹ thuật kiêm HLV trưởng CLB Cần Thơ, Nguyễn Thanh Danh cho biết: "Sai sót của Văn Quân đáng trách, và đó là kinh nghiệm và bài học cho cầu thủ. Một phần là do kỹ thuật cá nhân của cầu thủ này có vấn đề sau khi bình phục chấn thương, thêm vào đó là gió xoáy trên sân rất mạnh. Chúng tôi bị ngược gió trong hiệp 1, có lúc gió thổi rung cả khu kỹ thuật. Một điều nữa là do 2 cầu thủ không hiểu ý nhau".